กลุ่มรณรงค์ชี้วัคซีนโควิดสร้าง 9 มหาเศรษฐีหน้าใหม่ จี้ผู้ผลิตเลิกแสวงกำไร-ผูกขาด

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

กลุ่มรณรงค์ชี้วัคซีนโควิดสร้าง 9 มหาเศรษฐีหน้าใหม่ จี้ผู้ผลิตเลิกแสวงกำไร-ผูกขาด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม กลุ่มพันธมิตรวัคซีนของประชาชน ซึ่งเป็นการรวมตัวขององค์กรและนักเคลื่อนไหวต่างๆ ชี้ว่า กำไรจากบริษัทยาที่ผูกขาดการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ส่งผลให้เกิดเศรษฐีพันล้านหน้าใหม่ขึ้นอย่างน้อย 9 ราย

โดยเศรษฐีพันล้านหน้าใหม่เหล่านี้มีมูลค่าความมั่งคั่งรวมกันถึง 19,300 ล้านดอลลาร์ (ราว 6.05 แสนล้านบาท) ซึ่งเป็นจำนวนเงินมากเพียงพอที่จะซื้อวัคซีนฉีดให้กับประชาชนในประเทศรายได้ต่ำทั้งหมดได้มากถึง 1.3 เท่า โดยเศรษฐีหน้าใหม่นี้มีทั้ง นายสเตฟาน บ็องเซล ซีอีโอของโมเดอร์นา นายอูกูร์ ซาฮิน จากไบออนเทค ส่วนอีก 3 คนเป็นผู้ก่อตั้งร่วมของบริษัทแคนซิโน ผู้ผลิตวัคซีนของจีน

การวิจัยดังกล่าวเผยแพร่ออกมาก่อนการประชุมสาธารณสุขโลก จี20 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ ซึ่งมีการวางแผนว่าจะยกเลิกการคุ้มครองสิทธิบัตรของวัคซีนต้านโควิด-19 ชั่วคราวเพื่อให้สามารถผลิตวัคซีนต้านโควิด-19ได้ง่ายขึ้น แต่ผู้ผลิตระบุว่า การคุ้มครองสิทธิบัตรไม่ใช่ปัจจัยที่จำกัดการผลิตวัคซีน ด้านคณะผู้จัดทำกล่าวว่า การกระทำเช่นนั้นจะช่วยเพิ่มการผลิตวัคซีนในประเทศกำลังพัฒนาและแก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงวัคซีน

นางไฮดี โจว เจ้าหน้าที่อาวุโสจากองค์กรโกลบอลจัสติสนาว ระบุว่า การที่เรามีวัคซีนประสิทธิภาพสูงใช้ได้ก็ต้องขอบคุณเงินจากผู้จ่ายภาษีจำนวนมาก ฉะนั้นมันคงจะไม่ยุติธรรมเท่าไหร่ที่เงินเหล่านั้นจะเข้ากระเป๋าของคนไม่กี่คน ในขณะที่คนอีกร้อยล้านคนทั่วโลกต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดรอบ 2 และ 3 โดยที่ไม่มีอะไรป้องกันเลย ในขณะที่ในอินเดียมีคนตายจากโควิด-19 วันละหลายพันคน การนำกำไรเข้ากระเป๋าเจ้าของบริษัทผลิตยารายใหญ่แทนที่จะเป็นการช่วยคนสิ้นหวังนับล้านจึงเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจอย่างที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปตท.สผ. ยิ้ม ค้นพบก๊าซธรรมชาติแหล่งใหม่ในมาเลเซียอีกแล้ว
บทความถัดไปกรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทรงเปิดหอโหวด101 เมืองร้อยเอ็ด