สายเที่ยวเฮ! อียูเตรียมเปิดรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนแล้ว 

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

สายเที่ยวเฮ! อียูเตรียมเปิดรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนแล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ตัวแทนจากทั้ง 27 ชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) อนุมัติข้อเสนอของคณะกรรมาธิการยุโรป เรื่องการผ่อนคลายมาตรการจำกัดการท่องเที่ยวสำหรับชาวต่างชาติก่อนฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง โดยการผ่อนคลายมาตรการในครั้งนี้จะส่งผลให้ชาวต่างชาติจากประเทศที่มีผู้ติดเชื้อน้อย และผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนที่ได้รับการรับรองจากอียูครบแล้ว เดินทางเข้าประเทศในกลุ่มอียูได้

นอกจากนี้คาดว่าจะมีการเปิดเผยรายชื่อของประเทศที่สามารถเดินทางเข้าอียูได้ภายในสัปดาห์นี้หรือต้นสัปดาห์หน้า โดยอ้างอิงจากข้อมูลของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของยุโรป

อย่างไรก็ตามตัวแทนของอียูรายหนึ่งระบุว่า การติดเชื้อโควิด-19สายพันธุ์อินเดียในอังกฤษจะต้องถูกพิจารณา แม้ว่าแต่ละประเทศในอียูจะสามารถตั้งกฎเองได้ อย่างในโปรตุเกสที่ออกกฎห้ามผู้เดินทางจากอังกฤษเข้าเป็นเวลา 4 เดือน

ทั้งนี้ด้วยมาตรการในปัจจุบันมีเพียง 7 ประเทศเท่านั้นที่สามารถเข้าอียูได้ เช่น ออสเตรเลีย อิสราเอล และสิงคโปร์ ส่วนประเทศอื่นๆ สามารถเข้าได้หากมีผลตรวจโควิดเป็นลบหรือต้องกักตัว

สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 แล้วและต้องการเข้าอียู ต้องฉีดวัคซีนที่อียูรับรอง ส่วนวัคซีนที่องค์การอนามัยโลกรับรองจะได้รับการพิจารณา โดยคนกลุ่มนี้จะต้องได้รับวัคซีนโดสสุดท้ายอย่างน้อย 14 วันก่อนเดินทาง สำหรับเด็กต้องเดินทางกับผู้ปกครองที่ฉีดวัคซีนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปิงปอง ศิรศักดิ์’ งงโดนขอให้ลบสเตตัส หลังอีกฝ่ายไม่อยากเกี่ยวข้องการเมือง
บทความถัดไปเมืองไทยประกันภัย ห่วงใยคนไทย แจกฟรี! ประกันภัยแพ้วัคซีนโควิด 2 ล้านสิทธิ์ คุ้มครอง 1 แสน เริ่มลงทะเบียน 20 พ.ค. 64