สื่อท้องถิ่นเผย กกต.เมียนมาชุดร่างทรงทหาร จ่อยุบพรรคเอ็นแอลดี อ้างโกงเลือกตั้ง

แฟ้มภาพ ข้อความที่เขียนว่า เราต้องการประชาธิปไตย ถูกพ่นลงกลางถนนในนครย่างกุ้งของเมียนมา เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ในการแสดงการต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา (รอยเตอร์)

สื่อท้องถิ่นเผย กกต.เมียนมาชุดร่างทรงทหาร จ่อยุบพรรคเอ็นแอลดี อ้างโกงเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างเว็บไซต์เมียนมานาวรายงานอ้างว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งสหภาพ(ยูอีซี) ที่รัฐบาลทหารเมียนมาเป็นผู้แต่งตั้งขึ้น จะทำการยุบพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี)นำโดยนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจไป โดยอ้างว่าเนื่องจากพรรคเอ็นแอลดีทุจริตการเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

เมียนมานาวอ้างแหล่งข่าวในคณะทำงานของยูอีซีรายหนึ่งเผยว่า การตัดสินใจจะยุบพรรคเอ็นแอลดีมีขึ้นในระหว่างการประชุมพรรคการเมืองต่างๆ ที่พรรคการเมืองส่วนใหญ่รวมถึงพรรคเอ็นแอลดีบอยคอตต์ ไม่เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

รายงานของเมียนมานาวอ้าง นายเต็ง โซ ประธานยูอีซี กล่าวว่า การทุจริตการเลือกตั้งของพรรคเอ็นแอลดีเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ดังนั้นเราจะต้องทำการยุบการขึ้นทะเบียนพรรคของเอ็นแอลดี และว่า ผู้ที่กระทำเช่นนั้นจะถูกพิจารณาว่าเป็นคนทรยศและจะถูกจัดการ

โฆษกของรัฐบาลทหารและโฆษกของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ(เอ็นยูจี) หรือรัฐบาลเงาที่จัดตั้งขึ้นโดยกลุ่มฝักใฝ่ประชาธิปไตยรวมถึงส.ส.เอ็นแอลดีที่ถูกรัฐประหารยึดอำนาจไป ยังไม่ได้ความเห็นใดกับรอยเตอร์ต่อรายงานข่าวนี้

ขณะที่โฆษกของพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา(ยูเอสดีพี)ซึ่งมีกองทัพเมียนมาหนุนหลัง กล่าวว่า พรรคมีตัวแทนเข้าร่วมประชุมและตนยังไม่ทราบผลการประชุมดังกล่าวที่ยังคงดำเนินต่อไป

ทั้งนี้กองทัพเมียนมานำโดยพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้ก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางซูจีเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าพรรคเอ็นแอลดีโกงการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่พรรคของนางซูจีกวาดชัยชนะไปอย่างถล่มทลายอีกครั้ง โดยกองทัพได้ร้องเรียนเรื่องการทุจริตการเลือกตั้งดังกล่าวต่อคณะกรรมการเลือกตั้งในขณะนั้นแล้ว แต่ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งชุดนั้นปฏิเสธคำร้องจากกองทัพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon