ยังไม่นิ่ง! กองกำลังคะฉิ่นอิสระโจมตีใส่ที่มั่นทหารเมียนมาใกล้เหมืองหยก

กลุ่มควันดำทมึนลอยพุ่งสู่ท้องฟ้าขณะมีรายงานกองกำลังคะฉิ่นอิสระ(เคไอเอ) ลงมือโจมตีที่มั่นทหารของกองทัพเมียนมา ในเมืองคำติ ภูมิภาคซะไกง์ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม (รอยเตอร์)

ยังไม่นิ่ง! กองกำลังคะฉิ่นอิสระโจมตีใส่ที่มั่นทหารเมียนมาใกล้เหมืองหยก

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างรายงานของ อิรวดีและมิซซิมา สื่อออนไลน์ท้องถิ่นรายงานว่า ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ กองกำลังคะฉิ่นอิสระ (เคไอเอ) หนึ่งในกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยที่ต่อต้านเหตุรัฐประหารในเมียนมา ได้ลงมือโจมตีที่มั่นทางทหารของกองทัพเมียนมา ในเมืองคำติ ภูมิภาคซะไกง์ ซึ่งเป็นแหล่งที่ตั้งเหมืองหยกทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

เว็บไซต์อิรวดีและมิซซิมายังเผยแพร่ภาพจุดเกิดเหตุที่กลุ่มนักรบเคไอเอโจมตีที่มั่นทางทหารของกองทัพเมียนมา ทำให้เห็นกลุ่มควันดำลอยขึ้นปกคลุมท้องฟ้าเหนือพื้นที่ที่ถูกโจมตี

รอยเตอร์

นายนอ บู โฆษกของกองกำลังเคไอเอเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ทราบว่ามีการโจมตีเกิดขึ้น แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใด

ขณะที่มิซซิมาอ้างชาวบ้านรายหนึ่งเปิดเผยว่า การสู้รบยังดำเนินต่อไป ตนยังได้ยินเสียงปืนดังอยู่ การโจมตีเกิดขึ้นใกล้กับเหมืองที่เป็นการร่วมทุนของกลุ่มบริษัทเมียนมาอีโคโนมิก โฮลดิ้งส์ ของกองทัพเมียนมา

อย่างไรก็ตามรอยเตอร์ยังไม่สามารถยืนยันรายงานข่าวดังกล่าวได้

มิซซิมารายงานด้วยว่ากองทัพเมียนมาได้ใช้เครื่องบินไอพ่นโจมตีเป้าหมายกลุ่มเคไอเอในเมืองคำติ ซึ่งเป็นที่ตั้งเหมืองหยกและทองคำที่อยู่ห่างจากพรมแดนอินเดียไปราว 50 กิโลเมตร โดยหลายสัปดาห์ที่ผ่านมากองทัพเมียนมาได้โจมตีด้วยระเบิดถล่มที่มั่นของกองกำลังเคไอเอและยังสู้รบกับกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ที่เคลื่อนไหวอยู่ในภาคตะวันออกและภาคตะวันตกของประเทศ

ขณะที่นับจากกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กองกำลังฝ่ายความมั่นคงเมียนมาได้สังหารประชาชนที่ต่อต้านการทำรัฐประหารของกองทัพไปแล้วอย่างน้อยกว่า 812 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon