เนปาลวุ่น! ปธน.ประกาศยุบสภา จัดเลือกตั้งใหม่ พ.ย.นี้ ขณะยังรับศึกหนักโควิด

แฟ้มภาพนายชาร์มา โอลี รักษาการนายกรัฐมนตรีเนปาล (รอยเตอร์)

เนปาลวุ่น! ปธน.ประกาศยุบสภา จัดเลือกตั้งใหม่ พ.ย.นี้ ขณะยังรับศึกหนักโควิด

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การเมืองเนปาลตกอยู่ในภาวะวุ่นวายอีกครั้งเมื่อประธานาธิบดีพิทยา เทวี ภัณทารี ของเนปาล ประกาศยุบสภาและกำหนดจัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้นใหม่ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ซึ่งมีในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญการต่อสู้กับสถานการณ์ระบาดหนักของโรคโควิด-19

การประกาศยุบสภามีขึ้นหลังจากแถลงการณ์ประธานาธิบดีเนปาลระบุว่า ทั้งนายเค.พี. ชาร์มา โอลี รักษาการนายกรัฐมนตรี และนายเชอร์ บาฮาดูร์ เดอบา ผู้นำพรรคฝ่ายค้านเนปาล ต่างไม่สามารถรวบรวมเสียงสนับสนุนข้างมากเพื่อจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นได้ภายในวันศุกร์ (21 พ.ค.) ตามเส้นตายที่ประธานาธิบดีภัณทารีกำหนด

“ประธานาธิบดีได้ยุบสภาผู้แทนราษฎรและมีคำสั่งให้จัดการเลือกตั้งทั่วไปเฟสแรกขึ้นในวันที่ 12 พฤษภาคม และเฟสที่ 2 ในวันที่ 19 พฤศจิกายน” แถลงการณ์ประธานาธิบดีที่ออกหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมาระบุ และว่า การตัดสินใจยุบสภามีขึ้นภายใต้คำแนะนำของคณะรัฐมนตรีที่นำโดยนายโอลี ซึ่งการประกาศยุบสภาของเขาในเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ได้จุดคลื่นประท้วงไปทั่วเนปาลเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ก่อนศาลฎีกาจะสั่งกลับคำประกาศดังกล่าวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์เนื่องจากขัดรัฐธรรมนูญ

ความวุ่นวายทางการเมืองเกิดขึ้นในขณะที่เนปาลกำลังเผชิญการระบาดรอบ 2 ของโรคโควิด-19 อย่างหนัก ที่ทำให้เนปาลมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในแต่ละวันเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 8,207 ราย

ล่าสุดเนปาลมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 497,052 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 6,024 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon