มิน อ่อง ลาย เผยเอง ซูจีแข็งแรงดี รอขึ้นศาลเร็วๆ นี้

แฟ้มภาพ พล,อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา (เอเอฟพี)

มิน อ่อง ลาย เผยเอง ซูจีแข็งแรงดี รอขึ้นศาลเร็วๆ นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ให้สัมภาษณ์สื่อเป็นครั้งแรกนับจากก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) โดยให้สัมภาษณ์ผ่านวิดีโอลิงก์กับสถานีโทรทัศน์ฟีนิกซ์ สื่อภาษาจีนที่มีสำนักงานอยู่ในฮ่องกง ในวันเสาร์ (22 พ.ค.) ช่วงตอนหนึ่ง พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย กล่าวว่า นางซูจีมีสุขภาพดี เธออยู่ที่บ้านและแข็งแรงดี โดยนางซูจีกำลังจะขึ้นศาลในไม่กี่วันนี้

เมื่อผู้สัมภาษณ์ซักถามว่า พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย คิดอย่างไรเกี่ยวกับการทำงานของนางซูจี ในวัย 75 ปี ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมากล่าวว่า “เธอพยายามทุกอย่างที่ทำได้”

นางซูจี เป็นหนึ่งในชาวเมียนมากว่า 4,000 คน ที่ถูกทางการเมียนมาจับกุม หลังจากกองทัพยึดอำนาจรัฐบาลนางซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยนางซูจีถูกกล่าวหาดำเนินคดีในหลายข้อหา ตั้งแต่การครอบครองอุปกรณ์สื่อสารโดยผิดกฎหมาย ไปจนถึงการละเมิดกฎหมายว่าด้วยความลับทางราชการ

โดยนางซูจีมีกำหนดจะขึ้นศาลไต่สวนคดีนัดต่อไปในวันจันทร์ (24 พ.ค.) นี้ ที่กรุงเนปยีดอ ที่ผ่านมานางซูจีได้รับฟังการพิจารณาคดีของศาลผ่านทางวิดีโอลิงก์ และนางซูจียังไม่เคยได้รับอนุญาตให้ได้พบปรึกษาหารือโดยตรงกับทีมทนายความของตนเองแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon