สื่อมะกันอ้าง 3 นักวิจัยแล็บอู่ฮั่นเข้าโรงหมอ หลายเดือนก่อนจีนรับโควิดระบาด

สื่อมะกันอ้าง 3 นักวิจัยแล็บอู่ฮั่นเข้าโรงหมอ หลายเดือนก่อนจีนรับโควิดระบาด

วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวกรองของสหรัฐว่า มีนักวิจัยจากสถาบันไวรัสวิทยาในอู่ฮั่น 3 ราย ที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลในเดือนพฤศจิกายนปี 2562 หลายเดือนก่อนหน้าที่จีนจะเปิดเผยว่าพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศจีน

สื่อสหรัฐรายงานข่าวดังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยการให้ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับจำนวนนักวิจัยที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงเวลาที่พวกเขาเจ็บป่วย และการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล เพื่อสร้างน้ำหนักให้มีการตรวจสอบในวงกว้างถึงความเป็นไปได้เกี่ยวกับทฤษฎีว่าไวรัสโควิด-19 อาจถูกสร้างขึ้นในห้องทดลองของจีน

รายงานดังกล่าวยังถูกเผยแพร่ออกมาก่อนหน้าที่จะมีการประชุมองค์การอนามัยโลก ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือเกี่ยวกับการสอบสวนถึงต้นตอของโควิด-19 ในขั้นต่อไป

ด้านโฆษกของสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานชิ้นนี้ โดยบอกเพียงว่ารัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยังคงมีคำถามเกี่ยวกับการแพร่ระบาดในช่วงต้นของโควิด-19 ซึ่งรวมถึงต้นตอของโควิด-19 ในจีน

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาสหรัฐ นอร์เวย์ แคนาดา อังกฤษ และอีกหลายประเทศออกมาแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลการศึกษาถึงต้นตอของโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก ที่ระบุว่าทฤษฎีที่ว่าไวรัสดังกล่าวถูกทำขึ้นในห้องทดลองที่อู่ฮั่นไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่ง

อย่างไรก็ดีสหรัฐและชาติพันธมิตรยังคงเรียกร้องให้มีการสอบสวนเพิ่มเติม และขอให้มีการเข้าถึงข้อมูลเบื้องต้นของการแพร่ระบาดในจีนทุกแง่มุม โดยสหรัฐยังเรียกร้องให้จีนให้ความร่วมมือและมีความโปร่งใสในเรื่องดังกล่าวด้วย

ด้านกระทรวงต่างประเทศจีนยังคงย้ำถึงผลการลงพื้นที่ในจีนของทีมผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และว่าสหรัฐยังคงโฆษณาชวนเชื่อทฤษฎีที่ว่าไวรัสเล็ดลอดออกมาจากห้องทดลองต่อไป พร้อมตั้งคำถามว่าข่าวที่ถูกเผยแพร่ล่าสุดเป็นความห่วงกังวลเกี่ยวกับการหาต้นตอของมัน หรือเป็นความพยายามที่จะเบี่ยงเบนความสนใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon