เกิดเหตุระเบิดในเมียวดี ตรงข้ามแม่สอด 3 ครั้ง กำแพงศาลยุติธรรม-รถยนต์เสียหาย อีกจุดใกล้บ้านอดีต รมต.

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุการณ์ระเบิดขึ้นในจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ถึง 3 ครั้ง ส่งผลให้ชาวเมียนมาในเมืองเมียวดีต่างแตกตื่น และหวาดกลัว บ้างต้องวิ่งเข้าหลุมหลบภัย ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายความมั่นคงนำรถยนต์ไปยังจุดเกิดเหตุ

โดยจุดแรกเกิดขึ้นในเวลา 05.30 น. วันนี้ (24 พ.ค.64) ตามเวลาประเทศไทย เกิดระเบิดขึ้นที่ถนนอัญจีน บ้านไร่อ้อย หมู่ 1 ใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา ริมฝั่งแม่น้ำเมย ซึ่งใกล้กับบ้านอูชิด หล่าย อดีตรัฐมนตรี จากพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (ยูเอสดีพี) ซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนทหารเมียนมา แต่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย เนื่องจากระเบิดถูกนำไปวางไว้นอกรั้ว ข้างถนน เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมาและตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าไปเคลียร์พื้นที่ และมีการตรึงกำลังบนถนน และรอบๆ บ้านนายอูชิด หล่าย

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น จ.เมียวดี กล่าวว่า ก่อนการระเบิดครั้งนี้ เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 23 พ.ค.64 ได้เกิดระเบิดขึ้นบริเวณสำนักงานศาลยุติธรรม จ.เมียวดี 2 ครั้งในเวลาไล่เลี่ยกัน ไม่ถึง 10 นาที แรงระเบิดทำให้กำแพงศาล บ้านพักข้าราชการ และรถยนต์เจ้าหน้าที่ศาล 1 คัน ได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ได้รับอันตราย หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมา ตำรวจ หน่วยข่าวกรองทหาร ฝ่ายความมั่นคง และชุดเก็บกู้ระเบิด (EOD) ทำการค้นหาระเบิดที่อาจจะมีอีก และเก็บหลักฐานชิ้นส่วนระเบิดไปทั้งหมด รวมทั้งการเพิ่มกำลังทหาร ตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุให้มากขึ้น ทั้งยังห้ามประชาชนเข้าไปใกล้ และห้ามบันทึกภาพที่เกิดเหตุ

สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ สื่อมวลชนในพื้นที่ จ.เมียวดี ถูกข่มขู่ไม่ให้ไปทำข่าว บันทึกภาพ โดยสื่อบางรายถูกข่มขู่จากเจ้าหน้าที่ทหารว่าหากเสนอข่าวนี้จะไม่รับรองความปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon