งานวิจัยชี้สุนัขดมหาผู้ติดเชื้อโควิดได้ 90%

แฟ้มภาพ สุนัขดมตัวอย่างเหงื่อเพื่อหาเชื้อโควิด-19 ในการทดสอบที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

งานวิจัยชี้สุนัขดมหาผู้ติดเชื้อโควิดได้ 90%

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รายงานของนักวิจัยจากสถาบันเวชศาสตร์เขตร้อนแห่งลอนดอนที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ระบุว่าสุนัขที่ได้รับการฝึกมาแล้วสามารถตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่า 90% แม้ผู้ป่วยจะติดเชื้อแบบไม่มีอาการก็ตาม โดยผู้จัดทำหวังว่างานวิจัยนี้จะช่วยทดแทนการกักตัวของผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ และตรวจหาเชื้อโควิดในกลุ่มคนได้เร็วขึ้น

ทั้งนี้นักวิจัยอยากเห็นว่าสุนัขจะสามารถดมหากลิ่นที่โดดออกมาจากส่วนประกอบทางเคมีของผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่มีอาการได้หรือไม่ โดยทีมวิจัยได้รวบรวมตัวอย่างของเสื้อผ้าและหน้ากากอนามัยของผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อยหรือมีอาการ และตัวอย่างของถุงเท้าของผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 200 คนสำหรับการทดสอบกับสุนัข 6 ตัวที่ได้รับการฝึกหาว่ามีหรือไม่มีสารประกอบทางเคมี

ผลลัพธ์ที่ได้คือสุนัขสามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากตัวอย่างได้ 94 – 82%นอกจากนี้ยังพบว่าเมื่อใช้สุนัขตรวจที่สนามบินพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 91% จากทั้งหมด และมีอัตราการแพร่เชื้อต่ำกว่าการตรวจแบบ PCR ถึง 2.24 เท่า

ทั้งนี้สุนัขสามารถดมหาผู้ป่วยโรคมะเร็ง มาลาเรีย และลมบ้าหมูได้ด้วย และก่อนหน้านี้เคยมีผลการศึกษาแล้วหลายชิ้นที่แสดงหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่าสุนัขสามารถหาเชื้อโควิด-19 ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon