สถานทูตส่งศพ 2 แรงงานไทยในอิสราเอลกลับบ้าน ถึงกรุงเทพ 12.30 น. วันนี้

สถานทูตส่งศพ 2 แรงงานไทยในอิสราเอลกลับบ้าน ถึงกรุงเทพ 12.30 น. วันนี้

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม เวลา 15.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ได้จัดพิธีไว้อาลัยและส่งศพนายวีรวัฒน์ การุญบริรักษ์ และนายสิขรินทร์ สงำรัมย์ แรงงานไทยจากนิคมเกษตรกรรม (โมชาฟ) โอฮาด 2 ราย ที่เสียชีวิตจากจรวดโจมตีเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ณ ท่าอากาศยานเบนกูเรียน โดยมีนางสาวพรรณนภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ นาย Ziv Bilaus, Director of Liaison Department, นางสาว Dalia Grad-Efrat, Liaison Department, Consular Divisionกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล ผู้แทนจากท่าอากาศยานเบนกูเรียน และเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ เข้าร่วม

ในโอกาสนี้ ผู้เข้าร่วมพิธีได้ยืนสงบนิ่งและจุดเทียนไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิต ก่อนที่โลงศพของผู้เสียชีวิตจะถูกลำเลียงไปยังเครื่องบินของสายการบิน El Al เที่ยวบินที่ LY081 ซึ่งเป็นเที่ยวบินอำนวยความสะดวก  นำคนไทยในอิสราเอลกลับประเทศไทยที่สถานเอกอัครราชทูตฯ จัดขึ้น และมีกำหนดออกเดินทางจากท่าอากาศยานเบนกูเรียนเวลา 22.00 น. ของวันที่ 25 พฤษภาคม และถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันที่ 26 พฤษภาคม เวลา 12.30 น. โดยศพของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายจะถูกนำส่งถึงภูมิลำเนาที่จังหวัดเพชรบูรณ์และบุรีรัมย์ทันทีที่เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คาดว่าจะถึงภูมิลำเนาในเวลาประมาณ 23.00 น. ของวันเดียวกัน

ทั้งนี้สถานเอกอัครราชทูตฯ ยังได้จัดให้แรงงานจากโมชาฟโอฮาดที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีด้วยจรวดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม จำนวน 18 ราย ซึ่งรวมถึงผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว 2 รายได้แก่นายจักรี รัตพลที และนายธนดล ขันธชัยเดินทางกลับประเทศไทยด้วยเที่ยวบินนี้ด้วย

ด้านนายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เที่ยวบินที่นำคนไทยเดินทางจากอิสราเอลกลับประเทศดังกล่าวมีคนไทยเดินทางกลับมารวม 263 คน ซึ่งมีทั้งแรงงานและบุคคลทั่วไป รวมถึงแรงงานจากโมชาฟโอฮาด 18 คน ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีด้วยจรวดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม

นายธานียังกล่าวว่า สำหรับแรงงานชาย 1 ราย ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุโจมตีในอิสราเอล ล่าสุดได้รับการผ่าตัดครั้งที่ 2 มีผลการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ สามารถพูดคุยสื่อสารได้บ้าง และได้ออกจากหอผู้ป่วยวิกฤตแล้ว โดยแพทย์จะต้องประเมินอาการในภาพรวมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งง! กุนซือลีลล์ประกาศลาออก เพียง 2 วันหลังพาทีมแย่งแชมป์ลีกเอิงจากเปแอสเช
บทความถัดไปชมภาพชุด พิธีรับมอบ ‘ทับหลังปราสาทหนองหงส์-เขาโล้น’ คืนสู่ไทยในอเมริกา