เอกอัครราชทูตไทยขอบคุณสหรัฐคืน 2 ทับหลัง เชื่อจะได้รับความร่วมมือทวงคืนสมบัติชาติชิ้นอื่นๆ

เอกอัครราชทูตไทยขอบคุณสหรัฐคืน 2 ทับหลัง เชื่อจะได้รับความร่วมมือทวงคืนสมบัติชาติชิ้นอื่นๆ

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เผยแพร่ข่าวสารนิเทศ ถึงพิธีรับมอบคืนทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้วว่า เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ตามเวลาในสหรัฐ สำนักงานสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ (เอชเอสไอ) ร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้จัดพิธีส่งมอบทับหลังปราสาทหนองหงส์และทับหลังปราสาทเขาโล้นคืนให้แก่รัฐบาลไทย โดยมีนายเดวิด เอ. พรินซ์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่พิเศษเอชเอสไอ นครลอสแอนเจลิส นายตาตั้ม คิง หัวหน้าเจ้าหน้าที่พิเศษเอชเอสไอ นครซานฟรานซิสโก นางสาวสเตฟานี ไฮด์ส รักษาการอัยการสหรัฐฯ ประจำรัฐแคลิฟอร์เนียเขตภาคเหนือ นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน นายมังกร ประทุมแก้ว กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส นายพิษณุ โสภณ กงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก และนายฟาบิโอ จินดา กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก เป็นผู้แทนฝ่ายไทยเข้าร่วม

มนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา / AP

นายมนัสวีในฐานะประธานฝ่ายไทยในพิธี ได้กล่าวถึงความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์โบราณคดีและวัฒนธรรมของทับหลังทั้งสองรายการ และแสดงความขอบคุณต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสหรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำนักงานสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิและกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ในการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของฝ่ายไทยในการติดตามทวงคืนโบราณวัตถุที่มีค่าของไทยคืนกลับสู่มาตุภูมิ ตลอดจนแสดงความเชื่อมั่นว่าความสำเร็จในการติดตามทวงคืนทับหลังทั้งสองรายการดังกล่าว จะนำไปสู่การติดตามทวงคืนโบราณวัตถุอันมีค่าของไทยในสหรัฐชิ้นอื่นๆ ที่รัฐบาลไทยประสงค์ขอรับคืนต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ภายหลังจากรับมอบทับหลังทั้งสองรายการแล้ว สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส จะกำกับดูแลการบรรจุหีบห่อและการขนส่ง เพื่อให้มั่นใจว่าทับหลังทั้งสองรายการจะเดินทางถึงไทยในวันที่ 28 พฤษภาคม ได้อย่างปลอดภัยและสง่างามต่อไป

เดวิด เอ. พรินซ์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่พิเศษสำนักงานสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ (เอชเอสไอ) / AP

ขณะที่นายพรินซ์กล่าวแสดงความยินดีและขอบคุณหน่วยงานไทยและสหรัฐที่เกี่ยวข้องที่ทำให้ภารกิจทับหลังสองรายการนี้ประสบความสำเร็จ รวมทั้งกล่าวย้ำถึงหนึ่งในภารกิจที่สำคัญของเอชเอสไอคือภารกิจการสืบสวนเกี่ยวกับโบราณวัตถุและศิลปวัตถุ โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเอชเอสไอได้สอบสวนและดำเนินคดีเพื่อส่งโบราณวัตถุกว่า 13,000 รายการ คืนให้แก่รัฐบาลต่างประเทศและพิพิธภัณฑ์หรือสถาบันศิลปะที่เป็นเจ้าของโดยชอบธรรม การส่งคืนทับหลังทั้งสองรายการคืนให้แก่รัฐบาลไทยในวันนี้จึงเป็นสิ่งตอกย้ำถึงพันธสัญญาและความร่วมมือที่เอชเอสไอมีต่อนานาประเทศ

มังกร ประทุมแก้ว กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และฟาบีโอ จินดา กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ถ่ายภาพร่วมกับนายพรินซ์

การส่งมอบโบราณวัตถุที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ โบราณคดี และวัฒนธรรม คืนให้แก่รัฐบาลไทยและประชาชนไทยในครั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอแสดงความขอบคุณและชื่นชมการทำงานกว่า 3 ปี ของหน่วยงานที่สำคัญของฝ่ายสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเอชเอสไอและกระทรวงยุติธรรมสหรัฐในการสืบสวนและรวบรวมหลักฐานต่าง ๆ ตลอดจนการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานไทยและผู้เขี่ยวชาญด้านโบราณคดีของไทย จนประสบความสำเร็จในที่สุด การทำงานร่วมกันดังกล่าวของฝ่ายไทยและสหรัฐ เป็นสิ่งแสดงถึงความสัมพันธ์และมิตรภาพอันดีและยาวนานระหว่างสองประเทศ

ทั้งนี้ทับหลังปราสาทหนองหงส์เป็นทับหลังจำหลักลายพระยมทรงกระบือ ในขณะที่ทับหลังปราสาทเขาโล้นเป็นทับหลังจำหลักลายพระอินทร์เหนือเกียรติมุข ทับหลังทั้งสองทำจากหินทราย และเป็นศิลปะสมัยลพบุรี มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 16 – 17 มีหลักฐานภาพถ่ายว่าทับหลังทั้งสองเคยประดิษฐานอยู่เหนือกรอบประตูปราสาทของปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และปราสาทเขาโล้น จ. สระแก้ว ตามลำดับ และคาดว่าน่าจะถูกลักลอบนำออกจากประเทศไทยในช่วงปี 2508 ซึ่งเป็นช่วงสงครามเวียดนาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon