ธรณีพิโรธ 6.4 เขย่าไต้หวัน เร่งช่วยชีวิตใต้ซากตึก เบื้องต้นตาย 5 เจ็บ 23 คาดติดใต้ตึกกว่า 30

AFP / Johnson Liu

เกิดแผ่นดินไหววัดระดับความรุนแรงได้ 6.4 ตามมาตราริกเตอร์ ที่เมืองไถหนาน ห่างจากกรุงไทเปไปทางตอนใต้ราว 300 กิโลเมตร เมื่อช่วงเช้าในราว 03.00 น. ของวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในไทย

AFP PHOTO
AFP PHOTO

แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารที่พักหลายหลังพังถล่มลง โดยหนึ่งในนั้นเป็นอาคารที่พักสูง 17 ชั้นซึ่งมีครอบครัวอาศัยอยู่ราว 60 ครอบครัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในซากอาคารที่ได้รับความเสียหายได้แล้ว 220 ราย มีการนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล 23 ราย และพบผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย

AFP PHOTO
AFP PHOTO

อย่างไรก็ดีเนื่องจากแผ่นดินไหวเกิดขึ้นในช่วงใกล้รุ่งสางซึ่งผู้คนส่วนใหญ่ยังคงนอนหลับอยู่ทำให้คาดว่าจะมีผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารอีกเป็นจำนวนมาก อีกทั้งมีญาติมิตรมาพักอาศัยกับครอบครัวเพื่อร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีน เจ้าหน้าที่กู้ภัยของไต้หวันจึงเร่งช่วยเหลือและค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารแข่งกับเวลา ซึ่งล่าสุดคาดว่ายังมีผู้ที่อาจจะติดอยู่ใต้ซากอาคารอีกกว่า 30 ราย

AFP / Johnson Liu
AFP / Johnson Liu

ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่ความเสียหายจะเกิดขึ้นเป็นวงกว้างเนื่องจากแผ่นดินไหวดังกล่าวมีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดินเพียง 10 กิโลเมตรเท่านั้น หลังแผ่นดินไหวครั้งแรกมีรายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลายครั้งและมีรายงานไฟดับในพื้นที่ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon