จีนประณามสหรัฐ ปลุกทฤษฎีไวรัสโควิดหลุดจากแล็บอู่ฮั่น

จีนประณามสหรัฐ ปลุกทฤษฎีไวรัสโควิดหลุดจากแล็บอู่ฮั่น

จีนออกมาประณามความพยายามของสหรัฐ หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศให้มีการสืบสวนเพื่อหาต้นตอของโควิด-19 ซึ่งหนึ่งในทฤษฎีที่มีการพูดกันอย่างกว้างขวางในสหรัฐ คือไวรัสดังกล่าวมีที่มาจากห้องทดลองในนครอู่ฮั่นของจีน

กระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวหาสหรัฐว่ามีแรงจูงใจทางการเมืองและพยายามจะโยนความผิดมาให้จีน พร้อมทั้งปฏิเสธความเชื่อมโยงระหว่างไวรัสโควิด-19 กับศูนย์วิจัยด้านไวรัสวิทยาในนครอู่ฮั่น

ก่อนหน้านี้ทีมผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกได้สรุปหลังลงพื้นที่เพื่อหาต้นตอของโควิด-19 ในจีนว่า ทฤษฎีที่ระบุว่าไวรัสโควิด-19 หลุดออกมาจากห้องทดลองในจีนเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้อย่างยิ่ง

ขณะที่นักไวรัสวิทยาขององค์การอนามัยโลกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่ลงพื้นที่เพื่อหาข้อเท็จจริงในจีนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่าหากทางการสหรัฐมีข้อมูลใดๆ ก็สมควรแบ่งปันข้อมูลนั้นกับองค์การอนามัยโลก

ประเด็นดังกล่าวกลายเป็นเหตุปะทะระหว่างจีนและสหรัฐอีกครั้ง หลังจากที่วานนี้ประธานาธิบดีไบเดนได้ออกคำสั่งให้หน่วยงานด้านข่าวกรองของสหรัฐเพิ่มความพยายามเป็นสองเท่า ในการหาที่มาต้นตอการแพร่ระบาดของโควิด-19 และรายงานกลับมาให้เขาทราบภายใน 90 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon