อังกฤษผวา! พบ โควิด-19 สายพันธุ์ไทยโผล่ในประเทศ

อังกฤษผวา! พบ โควิด-19 สายพันธุ์ไทยโผล่ในประเทศ พบเข้ามาจากอียิตป์ ยังไม่ชัดความอันตราย

เว็บไซต์ Metro รายงานอ้าง หน่วยงานบริการสาธารณสุขอังกฤษ (พีเอชอี) ยืนยันเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า ตรวจพบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่ตรวจพบครั้งแรกในประเทศไทย เล็ดรอดข้ามชายแดนเข้ามายังประเทศอังกฤษแล้ว โดยพบว่าเล็ดลอดเข้ามาจากประเทศอียิปต์ ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศสีเหลือง เช่นเดียวกับไทย ในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคก่อนเข้าประเทศอังกฤษ

พีเอชอี ระบุว่า เวลานี้ พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ไทย หรือ C.36.3 แล้วจำนวน 109 ราย กระจายไปทั่วประเทศ โดยเวลานี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าสายพันธุ์ดังกล่าวจะผ่านเกณฑ์ในฐาน “เชื้อที่ต้องห่วงกังวล” หรือไม่

โดยนักวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยว่า การสืบสวนโรคสำหรับโควิดสายพันธุ์ไทยนี้ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อทำฐานข้อมูลการกลายพันธุ์และการนำเข้าโรคจากนานาชาติที่เพิ่มขึ้น

แถลงการณ์ของพีเอชอี เผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ ระบุว่า เวลานี้ยังไม่มีหลักฐานที่ระบุว่าโควิด-19 สายพันธุ์ไทยจะทำให้โรครุนแรงขึ้นหรือทำให้วัคซีนที่ฉีดให้กับประชาชนในเวลานี้มีประสิทธิภาพลดลง โดยเวลานี้ พีเอชอี กำลังทำการทดสอบในห้องแล็บเพื่อทำความเข้าใจผลกระทบจากการกลายพันธุ์และพฤติกรรมของไวรัส

ทั้งนี้รัฐบาลอังกฤษ กำลังเผชิญเสียงวิพากษ์วิจารณ์ จากการที่ไม่มีการบังคับกักตัวผู้เดินทางในโรงแรม ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อนับไม่ถ้วนเดินทางเข้าสู่ประเทศ ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษยืนยันว่า 3 ใน 4 ของผู้ติดเชื้อที่พบใหม่ส่วนใหญ่เป็นเชื้อสายพันธุ์อินเดีย ที่คาดว่าจะแพร่ระบาดในประเทศอังกฤษแทนที่สายพันธุ์เคนต์ ที่แพร่ระบาดเป็นส่วนใหญ่ในเวลานี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon