ผู้ประกาศข่าวบีบีซีดับ เหตุลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดแอสตร้าเซนเนก้า

วัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า

ผู้ประกาศข่าวบีบีซีดับ เหตุลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดแอสตร้าเซนเนก้า

เว็บไซต์เดอะ การ์เดียน รายงานว่า ทางครอบครัวของลิซา ชอว์ ผู้ประกาศข่าววิทยุหญิงของวิทยุบีบีซีวัย 44 ปีได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ชอว์เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเนื่องจากเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังจากเข้ารับวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า โดยทางครอบครัวได้ออกมาเปิดเผยว่า ชอว์มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง 1 สัปดาห์ หลังจากฉีดวัคซีนและป่วยหนักในช่วง 2-3 วันก่อนหน้านี้

ชอว์เสียชีวิตที่โรงพยาบาลรอยัลวิคตอเรียอินเฟอร์มารีในนิวคาสเซิล สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากได้รับการรักษาในแผนกผู้ป่วยหนักเนื่องจากอาการลิ่มเลือดอุดตันและมีอาการตกเลือด โดยชอว์เสียชีวิตท่ามกลางอ้อมกอดของครอบครัว

ทั้งนี้ ผู้คนที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี ในอังกฤษสามารถเลือกฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าได้ แม้ว่าจะมีการรายงานเรื่องการเกิดลิ่มเลือดและเกล็ดเลือดต่ำก็ตาม โดยในอังกฤษมี 309 ราย จากผู้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าทั้งหมด 33 ล้านราย ที่พบการเกิดลิ่มเลือดดังกล่าว

ข้อมูลของหน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ยาและการดูแลสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักรระบุว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดซึ่งมีความเชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนของคนอายุ 40-49 ปี อยู่ที่ราว 10.1 คนต่อ 1 ล้านโดส แต่อัตราส่วนดังกล่าวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในกลุ่มคนอายุน้อย โดยอัตราส่วนของคนอายุ 30-39 อยู่ที่ 17.4 คนต่อ 1 ล้านโดส หรือ 1 ต่อ 60,000

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon