กต.เสียใจทูตยูเครนดับ เผยนายกฯสั่งหน่วยงานไทยดูแลเต็มที่

กต.เสียใจทูตยูเครนดับ เผยนายกฯสั่งหน่วยงานไทยดูแลเต็มที่

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยเกี่ยวกับกรณีนายอันดรีย์ เบชตา เอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทยเสียชีวิตที่ จ.สตูล ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับทราบข่าวการเสียชีวิตของเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทยที่ จ.สตูล ด้วยความเสียใจยิ่ง และได้ประสานงานกับจังหวัดสตูล สถานเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย และครอบครัวของเอกอัครราชทูตยูเครนอย่างใกล้ชิดเพื่ออำนวยความสะดวกในขั้นตอนที่เกี่ยวข้อง โดยจังหวัดสตูลได้นำศพส่งขึ้นมายังโรงพยาบาลตำรวจที่กรุงเทพฯ ทางรถยนต์ ซึ่งจะถึงกรุงเทพฯ ประมาณเวลา 04.00 น. ของวันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม ส่วนบุตรชายของเอกอัครราชทูตยูเครนได้เดินทางกลับกรุงเทพฯ ทางเครื่องบินในช่วงบ่ายวันที่ 30 พฤษภาคม
นายธานีกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้รับทราบกรณีนี้แล้ว และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลอย่างเต็มที่ โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติรับทราบและสั่งการโรงพยาบาลตำรวจเพื่อดำเนินการอีกทางหนึ่งด้วย โดยผู้อำนวยการสำนักนิติเวชจะดูแลกรณีนี้ด้วยตนเอง
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศจะอำนวยความสะดวกและประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสถานเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย และครอบครัวของเอกอัครราชทูตยูเครน ทั้งนี้ ขั้นตอนต่าง ๆ รวมถึงการแสดงความเสียใจ การจัดพิธีศพ จะเป็นไปตามการพิจารณาดำเนินการโดยรัฐบาลยูเครนและครอบครัวของเอกอัครราชทูตยูเครนด้วย
อย่างไรก็ดี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และปลัดกระทรวงจะมีหนังสือแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเอกอัครราชทูตยูเครนในโอกาสแรก ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศได้สั่งการให้กรมยุโรป กรมพิธีการทูตและกรมการกงสุลดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อันเททูคุมโปทำทริปเปิล-ดับเบิล พาบั๊คส์บุกอัดฮีต ชนะซีรีส์ 4-0 เข้ารอบ
บทความถัดไป10 ล้อเสียหลัก! พุ่งชนเสาไฟส่องสว่างที่โคราช ถุงสารส้มกระจายเต็มถนน เจ็บ 3 ราย