สื่อเผยเดนมาร์กช่วยหน่วยข่าวมะกันสอดแนมผู้นำ-จนท.ระดับสูงอียู

สื่อเผยเดนมาร์กช่วยหน่วยข่าวมะกันสอดแนมผู้นำ-จนท.ระดับสูงอียู

DR สถานีวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติของเดนมาร์กรายงานว่า หน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ (เอ็นเอสเอ) ใช้การเป็นพันธมิตรกับหน่วยข่าวกรองของเดนมาร์ก เพื่อการสอดแนมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งรวมถึงนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

การค้นพบดังกล่าวเป็นผลมาจากการตรวจสอบภายในเกี่ยวกับการทำงานของหน่วยข่าวกรองทางด้านความมั่นคงของเดนมาร์กเมื่อปี 2558 ถึงบทบาทในการเป็นพันธมิตรกับเอ็นเอสเอ โดย DR อ้างที่มาจากแหล่งข่าว 9 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสอบสวนเรื่องนี้

โดยผลการสอบสวนที่ติดตามข้อมูลระหว่างปี 2555-2557 ชี้ว่า เอ็นเอสเอได้ใช้ข้อมูลของเดนมาร์กเพื่อสอดแนมการทำงานของเจ้าหน้าที่ของสวีเดน นอร์เวย์ ฝรั่งเศส และเยอรมนี ซึ่งรวมถึงนายฟรังค์ วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี และนายเพียร์ สไตน์บรุค อดีตผู้นำฝ่ายค้านเยอรมนีด้วย

ทั้งนี้เดนมาร์กซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของสหรัฐเป็นที่ตั้งของสถานีเคเบิลใต้น้ำ ซึ่งมีโครงข่ายเชื่อมโยงจากสวีเดน นอร์เวย์ เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และอังกฤษ

DR ระบุว่า การสอบสวนภายในของเดนมาร์กมีขึ้นหลังเกิดข้อวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อมูลข่าวกรองที่เล็ดลอดออกไป ผ่านการเปิดเผยวิธีการทำงานของเอ็นเอสเอโดยนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน เมื่อหลายปีก่อน

ด้านเอ็นเอสเอยังไม่ได้ตอบคำถามเมื่อถูกขอความเห็นในเรื่องดังกล่าว ขณะที่สำนักงานของผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ เช่นเดียวกับโฆษกของสำนักงานข่าวกรองของสวีเดนที่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปชช.ลงทะเบียน ‘ไทยร่วมใจ’ จองฉีดวัคซีน 4 วัน เฉียด 2 ล้านคน
บทความถัดไปครบ 60 ปีประหาร ‘ครูครอง จันดาวงศ์’ เจ้าของวาทะ ‘เผด็จการจงพินาศ ปชต.จงเจริญ’ 31 พ.ค. 2504