เร่งอัตราฉีด! ฮ่องกงให้วันหยุดล่อ ขรก.ฉีดวัคซีนต้านโควิด

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เร่งอัตราฉีด! ฮ่องกงให้วันหยุดล่อ ขรก.ฉีดวัคซีนต้านโควิด

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการฮ่องกงจะเสนอวันหยุดเพื่อล่อใจให้ข้าราชการพลเรือนฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในความพยายามที่จะกระตุ้นให้ชาวฮ่องกงฉีดวัคซีนต้านโควิดกันให้มากขึ้น เนื่องจากอัตราการฉีดวัคซีนต้านโควิดของฮ่องกงที่มีประชากรราว 7.5 ล้านคนนั้นถือว่าอยู่ในระดับต่ำมาก

โดยรัฐบาลฮ่องกงได้เสนอให้ข้าราชการพลเรือนได้วันหยุด 1 วันต่อการฉีดวัคซีน 1 โดส เมื่อฉีด 2 โดสเท่ากับจะได้วันหยุด 2 วัน

นายแพทริก นิป รัฐมนตรีฝ่ายกิจการพลเรือนของฮ่องกง ยังเรียกร้องให้ภาคเอกชนเสนอมาตรการจูงใจในลักษณะเดียวกันนี้เพื่อให้ฮ่องกงมีอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเพิ่มสูงขึ้นด้วย

ก่อนหน้านี้มีเสียงเตือนจากคณะทำงานเฉพาะกิจด้านวัคซีนของฮ่องกงว่าฮ่องกงอาจจะต้องทิ้งวัคซีนที่มีอยู่ในมือจำนวนหลายล้านโดสทิ้งไปในไม่ช้า เนื่องจากประชาชนยังมีความลังเลจะฉีดวัคซีน โดยวัคซีนต้านโควิดของไฟเซอร์-ไบออนเทคชุดแรกที่ฮ่องกงได้มากำลังจะหมดอายุลง

จนถึงกลางสัปดาห์ก่อนมีชาวฮ่องกงเพียง 19 เปอร์เซ็นต์ ที่ได้รับวัคซีนเข็มแรก และมี 14% ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว โดยชาวฮ่องกงส่วนใหญ่ที่ยังลังเลจะฉีดวัคซีน ส่วนหนึ่งมาจากความไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่มักปราบปรามผู้เห็นต่าง บวกการได้รับข้อมูลผิดๆ ในโลกออนไลน์และการไร้ความเร่งด่วนจากการที่ฮ่องกงไม่ได้มีการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ ชี้ผู้ใช้ยาคุมกำเนิด ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิดได้-ไม่เสี่ยงหลอดเลือดดำอุดตัน
บทความถัดไป‘ชัยชาญ’ แจง กลาโหม งบลด 3 ปีติด ชี้ กองทัพจำเป็นต้องใช้ปกป้องประเทศ