เปรูปรับเพิ่มยอดตายโควิดเกือบ 3 เท่า สูงสุดในโลกเทียบประชากรต่อหัว

เปรูปรับเพิ่มยอดตายโควิดเกือบ 3 เท่า สูงสุดในโลกเทียบประชากรต่อหัว

รัฐบาลเปรูได้ปรับเพิ่มจำนวนยอดผู้เสียชีวิตเนื่องจากโควิด-19 อย่างเป็นทางการในประเทศขึ้นเกือบ 3 เท่า มาอยู่ที่ 180,764 ราย จากเดิมที่ 69,342 ราย หลังได้มีการทบทวนตัวเลขผู้เสียชีวิตใหม่ด้วยการนับรวมจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่ตกหล่นไปก่อนหน้านี้

การปรับเพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าวทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตเมื่อเทียบกับสัดส่วนประชากรต่อหัวของเปรูถือว่าเลวร้ายที่สุดในโลก โดยเปรูยังถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 หนักหนาสาหัสที่สุดประเทศหนึ่งในลาตินอเมริกา

การปรับเปลี่ยนจำนวนผู้เสียชีวิตเนื่องจากโควิด-19 ใหม่เป็นผลมาจากการขาดแคลนการตรวจสอบเพื่อยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 หรือจากสาเหตุอื่นในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งก็เป็นไปตามคำเตือนของผู้เชี่ยวชาญก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่แท้จริง สูงกว่าตัวเลขที่ทางการสรุปเอาไว้ค่อนข้างมาก

เดิมข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ระบุว่า ฮังการีถือเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตต่อประชากรรายหัวมากที่สุดที่ราว 300 รายต่อ 100,000 คน แต่จากสถิติตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุด เปรูแซงขึ้นมารั้งอันดับ 1 ของโลกด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่า 500 รายต่อประชากร 100,000 คน

ขณะที่ประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในลาตินอเมริกาคือบราซิล โดยมีผู้เสียชีวิตเนื่องจากโควิด-19 มากกว่า 450,000 ราย อย่างไรก็ดีเมื่อเปรียบเทียบกับสัดส่วนจำนวนประชากร ยอดผู้เสียชีวิตในเปรูสูงกว่าบราซิลมากกว่า 2 เท่า

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกมแล้ว หนุ่มเมาแล้วขับ หนนี้ก็เมาแล้วขี่ จยย.ชนท้ายรถคนอื่น เผยเกิดมาแล้วไม่เคยกลัวตาย
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ เปิดใจหลังลาออก ส.ส. ขอบคุณทุกกำลังใจ ไม่ว่าอยู่ฐานะไหน ย้ำ ไม่เคยเสียใจในสิ่งที่ได้ทำ