10 ปีสงครามซีเรีย ทำประชาชนตายเกือบครึ่งล้าน

แฟ้มภาพ นักรบของกองทัพปลดปล่อยซีเรียที่ตุรกีให้การสนับสนุน ที่เมืองอิดลิบ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม (เอเอฟพี)

10 ปีสงครามซีเรีย ทำประชาชนตายเกือบครึ่งล้าน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สงครามในซีเรียที่กินระยะเวลานานกว่า 10 ปีทำให้ผู้คนต้องเสียชีวิตเกือบ 500,000 ราย หลังจากที่หน่วยงานเฝ้าสังเกตการณ์ได้เพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้วอีก 100,000 ราย

องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียเปิดเผยว่า สงครามกลางเมืองของซีเรียทำให้ประชาชนเสียชีวิต 494,438 คน นับตั้งแต่เกิดสงครามเมื่อปี 2011จากความรุนแรงของการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล และยอดผู้เสียชีวิตที่ทางองค์กรประกาศเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาอยู่ที่ 388,000 ราย ก่อนที่องค์กรจะยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 105,015 ราย หลังจากที่พยายามหาเอกสารยืนยัน ภายใต้ความช่วยเหลือของเครือข่ายในพื้นที่เป็นเวลาหลายเดือน

นายรามี อับเดล ราห์มาน หัวหน้าองค์กรสังเกตการณ์ดังกล่าวระบุว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในช่วงปลายปี 2012 และเดือนพฤษภาคมปี 2015 นอกจากนี้ในจำนวนผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันล่าสุดเป็นพลเรือนถึง 42,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ถูกสังหารด้วยการทรมาณจากคุกของซีเรีย

นายราห์มานระบุอีกว่า การต่อสู้ขององค์กรทำให้ทางองค์กรสามารถตรวจสอบรายงานการเสียชีวิตของผู้ที่ไม่ได้อยู่รวมในยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดเนื่องจากขาดเอกสารยืนยันได้

ในขณะที่กองกำลังของรัฐบาลได้ยึดครองพื้นที่ขนาดใหญ่ของซีเรีย และทำการหยุดยิงในพื้นที่แนวหน้าของรัฐอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ความรุนแรงจึงอยู่ในระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่สงครามเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon