รอยเตอร์เผย ‘บรูไน-เลขาธิการอาเซียน’ จ่อเยือนเมียนมาสัปดาห์นี้

REUTERS

รอยเตอร์เผย ‘บรูไน-เลขาธิการอาเซียน’ จ่อเยือนเมียนมาสัปดาห์นี้

รอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวทางการทูตว่าบรูไนในฐานะประธานอาเซียน และเลขาธิการอาเซียนมีกำหนดจะเดินทางเยือนเมียนมาในสัปดาห์นี้ แม้ว่าชาติสมาชิกอาเซียนจะยังคงมีความเห็นที่แตกต่างกันว่าจะตอบสนองต่อการยึดอำนาจของทหารเมียนมาอย่างไร

แหล่งข่าวระบุว่า นายเอรีวัน ยูซอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศและการค้าบรูไน และนายลิม จ๊อก ฮอย เลขาธิการอาเซียน ซึ่งเป็นอดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศบรูไน มีกำหนดจะพบกับผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย ซึ่งรวมถึงพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้นำการยึดอำนาจในเมียนมา

อย่างไรก็ดีแหล่งข่าวของรอยเตอร์ระบุว่า กำหนดการเดินทางครั้งนี้อาจถูกเลื่อนหรือยกเลิกได้ในนาทีสุดท้าย หากเผชิญอุปสรรคทางการทูตหรืออุปสรรคในการดำเนินการอื่นๆ

ทั้งนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าในแผนการเดินทางเยือนเมียนมาครั้งนี้ ผู้แทนจากอาเซียนจะพบกับฝ่ายต่อต้านการยึดอำนาจด้วยหรือไม่ ซึ่งคนกลุ่มนี้จำนวนมากอยู่ภายใต้การจองจำหรือไม่ก็กำลังซ่อนตัวจากทางการ

อย่างไรก็ดีรอยเตอร์ระบุด้วยว่า ได้สอบถามเพื่อขอความเห็นจากโฆษกอาเซียน รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของเมียนมา (NUG) ซึ่งเป็นตัวแทนของฝ่ายต่อต้านกองทัพ ซึ่งไม่มีใครตอบกลับมา เช่นเดียวกับคณะผู้แทนบรูไนประจำอาเซียน

แผนการเดินทางดังกล่าวที่รอยเตอร์อ้างถึง มีขึ้นหลังจากที่ผู้นำอาเซียนประกาศฉันทามติ 5 ข้อหลังการประชุมสุดยอดที่สำนักเลขาธิการอาเซียนในอินโดนีเซีย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีการระบุถึงการตั้งผู้แทนพิเศษขึ้นเพื่อประสานงานกับเมียนมา แต่จนถึงขณะนี้บรูไน ในฐานะประธานอาเซียน ก็ยังไม่ประกาศว่าจะเลือกใครมาดำรงตำแหน่งดังกล่าวเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กองกำลังพิทักษ์ปชช. บุกฐานทหารพม่า เจอปืนใหญ่-เฮลิคอปเตอร์โต้กลับ 2 ฝั่งดับเกือบ 30 ราย
บทความถัดไป2 มิ.ย. ดาวอังคารย้ายราศี อ.คฑา เผย 3 ราศีเฮงยืนหนึ่ง 2 ราศี ต้องระวัง ทั้งเรื่องรักเรื่องงาน