ข่าวดี! WHO รับรอง วัคซีน ซิโนแวค ใช้ในกรณีฉุกเฉินแล้ว

ข่าวดี! WHO รับรอง วัคซีน ซิโนแวค ใช้ในกรณีฉุกเฉินแล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (ฮู) ประกาศเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน รับรองวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค จากประเทศจีน เข้าสู่รายชื่อวัคซีนที่สามารถใช้ในกรณีฉุกเฉินได้แล้ว นับเป็นวัคซีนจากประเทศจีนชนิดที่ 2 ที่ได้รับการอนุมัติ หลังจากวัคซีน ซิโนฟาร์ม ได้รับการรับรองไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ รายชื่อวัคซีนที่ได้รับการรับรองให้ใช้ในภาวะฉุกเฉินเป็นสัญญาณให้กับผู้บังคับใช้กฎหมายของชาติต่างๆเกี่ยวกับความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนชนิดต่างๆ และจะเป็นการเปิดทางให้รวมเอาวัคซีนที่อยู่ในรายชื่อไปร่วมกับโครงการ COVAX โครงการระดับโลกที่จะช่วยส่งวัคซีนไปยังประเทศยากจน ซึ่งเวลานี้กำลังประสบปัญหาผลจากอินเดียระงับการส่งออกวัคซีน

ด้านคณะกรรมการอิสระระบุในแถลงการณ์ แนะนำให้ใช้วัคซีนซิโนแวคกับผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 18 ปี และแนะนำให้ฉีดเข็มที่ 2 หลังจากเข็มแรก 2 ถึง 4 สัปดาห์ โดยไม่ได้กำหนดอายุสูงสุดเอาไว้นั่นหมายถึงวัคซีนนั้นมีความปลอดภัยกับผู้สูงอายุ

โดยการตัดสินใจรับรองดังกล่าวมีขึ้นหลังกลุ่มที่ปรึกษาเชิงเทคนิคขององค์การอนามัยโลก ซึ่งประชุมกันตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม ทบทวนข้อมูลล่าสุดจากการทดลองเชิงคลินิคเกี่ยวกับความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวค รวมไปถึงพิจารณาทบทวนวิธีการผลิตของบริษัทผู้ผลิตแล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุริยะ’หนุนผู้ประกอบการเครื่องมือแพทย์รับมือวิกฤตสุขภาพในประเทศ
บทความถัดไป‘ไมค์-อานนท์’ ได้ประกันตัวแล้ว มวลชนร้องเพลงต้อนรับ ยันเดินหน้า ภารกิจ 3 ข้อเรียกร้อง