รง.เนื้อสัตว์ยักษ์ใหญ่โลกโวย โดนโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ เชื่อฝีมือรัสเซีย

Getty

รง.เนื้อสัตว์ยักษ์ใหญ่โลกโวย โดนโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ เชื่อฝีมือรัสเซีย

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัท เจบีเอส ผู้ประกอบอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์แปรรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลกของบราซิล ถูกแฮกเกอร์โจมตีด้วยแรนซัมแวร์หรือไวรัสเรียกค่าไถ่ ส่งผลให้โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ของเจบีเอสที่ตั้งอยู่ในประเทศออสเตรเลีย แคนาดาและสหรัฐอเมริกาต้องปิดการดำเนินงานลงชั่วคราว

การโจมตีที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อคนงานของเจบีเอสจำนวนหลายพันคน อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดการขาดแคลนเนื้อสัตว์และทำให้ราคาเนื้อสัตว์ในตลาดมีราคาสูงขึ้นได้

โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐเปิดเผยว่า เจบีเอสได้แจ้งให้ทราบว่ามีการเรียกค่าไถ่จากองค์กรอาชญากรรมที่เชื่อว่าปฏิบัติการอยู่ในรัสเซีย โดยเอฟบีไอหรือสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐกำลังทำการสอบสวนในเรื่องนี้อยู่ และว่า ทำเนียบขาวกำลังทำงานในเรื่องนี้โดยตรงกับรัฐบาลรัสเซียและได้ส่งสารให้ประเทศที่เกี่ยวข้องอย่าให้ที่หลบซ่อนแก่อาชญากรในโลกไซเบอร์

ด้านเจบีเอสระบุว่าได้จัดการแก้ไขปัญหานี้แล้ว คาดว่าโรงงานส่วนใหญ่ของทางบริษัทจะกลับมาดำเนินการได้ในวันพุธ( 2 มิ.ย.)นี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากเมื่อวันจันทร์(31 พ.ค.)เจบีเอสได้ปิดระบบไอทีที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดในทันทีหลังจากตรวจพบว่ามีการโจมตีระบบ โดยระบบเซิร์ฟเวอร์หลังบ้านของเจบีเอสไม่ได้ถูกแฮกได้แต่อย่างใด

ทั้งนี้เจบีเอส เป็นบริษัทซัพพลายเออร์เนื้อสัตว์แปรรูปรายใหญ่ที่สุดในโลก ก่อตั้งขึ้นในบราซิลในปี 1953 มีโรงงานมากกว่า 150 แห่งใน 15 ประเทศ ปัจจุบันมีพนักงานอยู่ทั่วโลกกว่า 150,000 คน ลูกค้าหลักเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหารฟาสต์ฟูดยักษ์ใหญ่อย่าง แมคโดนัลด์ ในประเทศสหรัฐ เจบีเอสทำการแปรรูปเนื้อสัตว์มากถืงเกือบ 1 ใน 4 ของเนื้อวัวที่ผลิตในสหรัฐและ 1 ใน 5 ของเนื้อหมูในสหรัฐ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เสรีรวมไทย’ เหน็บ ‘บิ๊กตู่’ หยุดขี้เหนียวกับประชาชน ทำงบแบบนี้ คงได้เปลี่ยนเงินสดเป็นแบงก์กงเต๊ก
บทความถัดไป‘ปศุสัตว์’​ แจง หลังหวัดนก H10N3 ติดคนที่จีน ย้ำไทยยังไม่พบการระบาด