จีนอ้างแค่ฝึกบินปกติ หลังมาเลเซียนำเครื่องบินรบบินขับไล่เครื่องบินจีนละเมิดน่านฟ้า

REUTERS

จีนอ้างแค่ฝึกบินปกติ หลังมาเลเซียนำเครื่องบินรบบินขับไล่เครื่องบินจีนละเมิดน่านฟ้า

จีนออกมาระบุว่า การนำเครื่องบินรบบินผ่านน่านฟ้ามาเลเซียเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นเพียงการฝึกบินตามปกติเท่านั้น

ก่อนหน้านี้มาเลเซียระบุว่าต้องนำเครื่องบินรบขึ้นบินสกัดเครื่องบินรบของจีนที่บินเข้ามาในน่านฟ้ามาเลเซียไม่ห่างจากเกาะบอร์เนียวในทะเลจีนใต้ ซึ่งมาเลเซียอ้างสิทธิทับซ้อนกับจีน

กระทรวงการต่างประเทศมาเลเซียวิพากษ์วิจารณ์การบินของเครื่องบินรบจีนว่าเป็นการรุกล้ำดินแดน และรัฐบาลมาเลเซียจะยื่นประท้วงจีนอย่างเป็นทางการ รวมถึงเรียกเอกอัครราชทูตจีนประจำมาเลเซียมาพบด้วย

อย่างไรก็ดีโฆษกของสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการทำกิจกรรมฝึกบินตามปกติของของกองทัพอากาศจีน โดยไม่ได้พุ่งเป้าไปยังประเทศใด และภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง เครื่องบินของกองทัพมีเสรีภาพที่จะบินเหนือน่านฟ้า และเครื่องบินของกองทัพจีนไม่ได้เข้าไปยังน่านฟ้าของประเทศใด

ทั้งนี้กองทัพอากาศมาเลเซียระบุว่า เครื่องบินดังกล่าวบินเข้ามาในรัศมี 110 กิโลเมตรจากเกาะบอร์เนียวในส่วนที่เป็นของมาเลเซีย และนักบินจีนไม่ตอบกลับความพยายามในการติดต่อจากฝั่งมาเลเซีย ทำให้มาเลเซียต้องส่งเครื่องบินรบขึ้นไปบินสกัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon