‘ดอน’ หารือรมช.กต.สหรัฐ ย้ำความเป็นหุ้นส่วนที่ยาวนาน พร้อมร่วมมือด้านสธ.-โควิด-19

‘ดอน’ หารือรมช.กต.สหรัฐ ย้ำความเป็นหุ้นส่วนที่ยาวนาน พร้อมร่วมมือด้านสธ.-โควิด-19

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เผยแพร่ข่าวสารนิเทศเกี่ยวกับการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนางเวนดี เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ที่ได้เยี่ยมคาราวะนายดอน ปรมัตถ์วินัย รรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หลังเข้าเยี่ยมคาราวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในช่วงเช้าวันเดียวกัน

ทั้งสองฝ่ายได้ย้ำถึงความมุ่งมั่นต่อความเป็นพันธมิตรที่ยาวนานและความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ไทย-สหรัฐ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะเสริมสร้างการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันทั้งในระดับทวิภาคีและภูมิภาค รวมทั้งหารือถึงแนวทางในการส่งเสริมความร่วมมือในประเด็นที่รัฐบาลทั้งสองประเทศให้ความสำคัญร่วมกัน

นอกจากนี้ยังเห็นพ้องถึงความสำคัญของความร่วมมือด้านสาธารณสุขและการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งฝ่ายสหรัฐตระหนักถึงความต้องการของไทยและทั่วโลกต่อการเพิ่มการเข้าถึงและการผลิตวัคซีน

ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือถึงการส่งเสริมความร่วมมือในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นประเด็นที่รัฐบาลทั้งสองประเทศให้ความสำคัญ รวมถึงนโยบายเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green (BCG) Economy) ของรัฐบาลไทย โดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor: EEC)

Advertisement

นายดอนและนางเวนดียังได้แลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับสภาพภูมิรัฐศาสตร์ในปัจจุบันและพัฒนาการสำคัญในภูมิภาค รวมทั้งสถานการณ์ในเมียนมา ในโอกาสนี้ ฝ่ายสหรัฐได้กล่าวถึงบทบาทที่สร้างสรรค์ของไทยในกรอบอาเซียน และย้ำการสนับสนุนของสหรัฐต่อความพยายามของอาเซียน ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงการส่งเสริมความร่วมมือในภูมิภาคและอนุภูมิภาคด้วย

การเยือนไทยอย่างเป็นทางการของคณะผู้แทนสหรัฐ นำโดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระหว่างวันที่ 1-2 มิถุนายน ตอกย้ำความสำคัญของความเป็นพันธมิตรไทย-สหรัฐที่ยาวนาน ซึ่งทวีความเข้มแข็งขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้มีความท้าทายจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนต่างประเทศครั้งแรกภายหลังเข้ารับตำแหน่งของนางเวนดี

ด้านสถานทูตสหรัฐเผยว่าในระหว่างการหารือ นางเวนดีได้ยืนยันความมุ่งมั่นที่สหรัฐมีต่อประชาชนไทยในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ซึ่งรวมไปถึงความช่วยเหลือด้านการรับมือกับโรคดังกล่าวรวมมูลค่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องถึงความสำคัญของการทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องในประเด็นนี้

Advertisement

นางเวนดียังเน้นย้ำว่า สหรัฐตระหนักเป็นอย่างดีถึงความสำคัญของความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีในด้านเศรษฐกิจ ความมั่นคง และวัฒนธรรมระหว่างชาติของเรา ซึ่งดำเนินมากว่า 2 ศตวรรษ รวมถึงชื่นชมความร่วมมือด้านการสาธารณสุขของเราที่ยาวนานหลายทศวรรษ

การเยือนไทยในครั้งนี้เกิดขึ้นไม่นานภายหลังการหารือยุทธศาสตร์ไทย–สหรัฐ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐได้เข้าร่วมการประชุมที่สำนักงานเลขาธิการอาเซียน ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีที่สหรัฐและไทยได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการเอาชนะการระบาดของโรคโควิด-19 การกระชับความร่วมมือด้านความมั่นคง การสร้างเสริมการค้าและการลงทุน ตลอดจนการยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับประชาชน

ทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันว่า มิตรภาพระหว่างสหรัฐและไทยมีความสำคัญต่อการรับมือกับความท้าทายทางเศรษฐกิจและความมั่นคงในภูมิภาค เช่น วิกฤตการณ์ในเมียนมา ประเด็นในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และการระบาดอย่างต่อเนื่องของโรคโควิด-19 นอกจากนี้ ยังได้หารือกันด้วยความเข้าใจและสร้างสรรค์ถึงคุณค่าของประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน และเสรีภาพขั้นพื้นฐาน รวมถึงเสรีภาพในการแสดงออก ทั้งสองฝ่ายได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของความร่วมมือในเวทีระดับภูมิภาค เช่น กรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) อาเซียน และหุ้นส่วนลุ่มน้ำโขง-สหรัฐ

ทั้งนี้นางเวนดียังได้พบปะกับบรรดาตัวแทนจากองค์การระหว่างประเทศและองค์กรนอกภาครัฐ เพื่อหารือถึงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมสำหรับผู้พลัดถิ่นจากเหตุการณ์ความรุนแรงในเมียนมา โดยในทุกการประชุมที่กรุงเทพ นางเวนดีได้ยืนยันถึงข้อเรียกร้องของสหรัฐให้ยุติความรุนแรงและคืนประชาธิปไตยให้แก่ชาวเมียนมาทันที เหมือนเช่นที่เรียกร้องในการประชุมต่าง ๆ ที่สำนักเลขาธิการอาเซียน ณ กรุงจาการ์ตา

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image