ไนจีเรียยัน กลุ่มมือปืนลักพาตัวเด็กกว่าร้อยชีวิตในรร.ไปเรียกค่าไถ่

แฟ้มภาพเอเอฟพี

ไนจีเรียยัน กลุ่มมือปืนลักพาตัวเด็กกว่าร้อยชีวิตในรร.ไปเรียกค่าไถ่

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลท้องถิ่นในไนจีเรียออกมายืนยันว่าเกิดเหตุกลุ่มมือปืนลักพาตัวเด็กนักเรียน 136 คนไปจากโรงเรียนสอนศาสนาในเมืองเทกินา รัฐไนเจอร์ของไนจีเรียจริง โดยกลุ่มมือปืนพากันขี่มอเตอร์ไซด์มาและกราดยิงไม่เลือกหน้าในเหตุอุกอาจลักพาตัวหมู่ครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในไนจีเรียเมื่อวันอาทิตย์(30 พ.ค.)ที่ผ่านมา

โฆษกตำรวจรัฐไนเจอร์ เปิดเผยว่า กลุ่มอาชญากรได้สังหารชาวบ้านเสียชีวิตไป 1 ราย และทำให้บาดเจ็บอีก 1 ราย ก่อนจะลักพาตัวเด็กจำนวนมากไปจากโรงเรียนอิสลามซาลิฮูแทงโก ซึ่งทางการรัฐไนเจอร์ยืนยันแล้วว่ามีเด็กนักเรียนถูกลักพาตัวไป 136 คน

ประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารี ของไนจีเรีย ประณามการก่อเหตุลักพาตัวดังกล่าวและสั่งการให้กองกำลังความมั่นคงและหน่วยข่าวกรองเร่งช่วยเหลือเด็กๆ ให้ได้รับการปล่อยตัวออกมาในทันที

ที่ผ่านมาแก๊งอาชญากรในไนจีเรียพุ่งเป้าโจมตีโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลที่มีเด็กนักเรียนประจำอาศัยอยู่ในหอพักนักเรียนซึ่งมีระบบรักษาความปลอดภัยไม่เข้มงวดมากพอ แล้วลักพาตัวเด็กเข้าไปในป่าเพื่อเรียกค่าไถ่ ทั้งนี้นับจากเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา มีเด็กนักเรียนและนักศึกษาในประเทศไนจีเรียแล้วมากกว่า 700 คน ที่ถูกกลุ่มมือปืนลักพาตัวไปเรียกค่าไถ่

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image