กลุ่มผู้ประท้วงเมียนมา รวมพลังก่อแฟลชม็อบต้าน รปห. ลั่นไม่ให้ทหารปกครอง

กลุ่มผู้ประท้วงชาวเมียนมาร่วมกันชู 3 นิ้ว ก่อแฟลชม็อบต้านรัฐประหาร ในนครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน (รอยเตอร์)

กลุ่มผู้ประท้วงเมียนมาหลายร้อยคน รวมพลังก่อแฟลชม็อบต้าน รปห. ลั่นไม่ให้ทหารปกครอง

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงชาวเมียนมาราว 400 คน ออกมาชุมนุมต้านรัฐประหารบนท้องถนนในนครย่างกุ้ง ที่เป็นอีกหนึ่งในการชุมนุมแบบแฟลชม็อบต้านรัฐประหารครั้งใหญ่ของนครย่างกุ้งนับจากเกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

รอยเตอร์

นายซายาร์ ละวิน นักเคลื่อนไหวและอดีตนักโทษการเมืองที่เข้าร่วมชุมนุมในครั้งนี้ด้วยกล่าวกับรอยเตอร์ว่า เรารวมตัวประท้วงกันในวันนี้เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราจะไม่ยอมให้พวกเขาปกครองเรา และว่า การชุมนุมต่อต้านรัฐประหารจะยังคงดำเนินต่อไป แม้ว่าตอนนี้จะค่อนข้างยากที่จะจัดการชุมนุมเนื่องจากมีการรักษาความมั่นคงอย่างเข้มข้นในย่างกุ้งก็ตาม

“ความเสี่ยงที่น้อยที่สุดคือเราอาจจะถูกจับกุมและอันตรายที่สุดคือการถูกฆ่า” นายซาร์ยากล่าว และว่า มีผู้ชุมนุมประท้วงถูกจับกุมตัวไปในวันนี้เพียง 2 รายจากการชุมนุมแฟลชม็อบเพียง 5 นาที

รอยเตอร์

ทั้งนี้ ผู้ประท้วงต้านรัฐประหารในเขตเมืองต่างรวมตัวชุมนุมกันแล้วสลายตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อหลบเลี่ยงการถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเมียนมาใช้กำลังเข้าปราบปราม หลังจากการชุมนุมต้านรัฐประหารครั้งใหญ่ในช่วงเดือนแรกๆ กลุ่มผู้ประท้วงได้ถูกทหารและตำรวจเมียนมาใช้กำลังปราบปรามอย่างหนักจนถึงขั้นใช้กระสุนปืนจริงยิงทิ้ง

Advertisement

โดยข้อมูลของกลุ่มนักเคลื่อนไหวชี้ว่านับจากเกิดเหตุรัฐประหาร มีผู้ประท้วงต้านรัฐประหารถูกฝ่ายความมั่นคงเมียนมาสังหารเสียชีวิตไปแล้ว 842 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image