เมียนมาปะทะเดือด ลามถึงปากแม่น้ำอิรวดี ดับหลายศพ

สมาชิกกองพิทักษ์ประชาชน(พีดีเอฟ) ซึ่งเป็นกองกำลังปกป้องตนเอง ประกอบอาวุธปืนทำเอง เพื่อใช้สู้กับกองกำลังฝ่ายความมั่นคงเมียนมา ใกล้กับเมืองเดโมโซ รัฐกะยา ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน (เอเอฟพี)

เมียนมาปะทะเดือด ลามถึงปากแม่น้ำอิรวดี ดับหลายศพ

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างสื่อท้องถิ่นและชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า มีผู้ถูกสังหารเสียชีวิตอย่างน้อย 3 ศพ ในพื้นที่ปากแม่น้ำอิรวดี ขณะเกิดการปะทะระหว่างทหารเมียนมากับชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าว ขณะที่ยังมีการปะทะสู้รบกับกองกำลังติดอาวุธกลุ่มชาติพันธุ์อื่นในพื้นที่ทางตอนเหนือและทางตะวันออกของประเทศด้วย

เหตุปะทะแผ่ขยายมาถึงเขตอิรวดี ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกข่าวสำคัญ โดยชาวบ้านรายหนึ่งเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า เหตุปะทะเกิดขึ้นก่อนฟ้าสางที่เมืองโจนบยอ ในเขตอิรวดี ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองย่างกุ้งไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 150 กม. เมื่อทหารเมียนมานำกำลังเข้ามาจะจับกุมชายคนหนึ่งที่ต้องสงสัยว่าเก็บซ่อนอาวุธไว้ แต่ต้องมาเจอเหตุระเบิด

“ชาวบ้านในหมู่บ้านมีแค่หน้าไม้ และมีผู้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมากในฝั่งของชาวบ้าน” ชาวบ้านกล่าวกับรอยเตอร์

ด้าน Khit Thit Media และสำนักข่าวบีบีซีภาคภาษาพม่า รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

รอยเตอร์ระบุว่า ยังไม่สามารถติดต่อโฆษกรัฐบาลทหารเพื่อขอความเห็นในรายงานข่าวที่ว่ามีเหตุปะทะในพื้นที่อื่นๆ ของเมียนมาได้

ขณะที่กองกำลังพิทักษ์ประชาชนชเวกูอ้างว่า ทางกลุ่มได้ร่วมกับกองทัพคะฉิ่นอิสระ (เคไอเอ) โจมตีสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในเมืองชเวกู รัฐคะฉิ่นด้วย ทว่ารอยเตอร์ยังไม่สามารถติดต่อกับเคไอเอเพื่อขอความเห็นได้

ส่วนในภาคตะวันออก กองกำลังเอ็มบีพีดีเอฟ (กองกำลังพิทักษ์ประชาชนโมบาย) เผยว่าได้ปะทะกับกองกำลังทหารเมียนมาเมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ (4 มิ.ย.) ที่ผ่านมา โดยมีทหารก่อการร้ายถูกสังหารไป 4 นาย

ด้านสถานีโทรทัศน์เมียวดีของทางการรายงานว่า พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ได้พบปะกับนายลิม จ๊อก ฮอย เลขาธิการอาเซียน และ นายเอรีวาน เปฮิน ยูโซฟ รัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไนในฐานะประธานอาเซียน ที่เดินทางมาเยือนเมียนมาแล้วในวันศุกร์ (4 มิ.ย.) ที่ผ่านมา หนึ่งในความพยายามทางการทูตเพื่อหาทางออกกรณีเมียนมา ทว่าไม่มีรายงานเปิดเผยรายละเอียดของการหารือดังกล่าวออกมาแต่อย่างใด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ใหญ่กกตูมพร้อมดูแล ‘ลุงพล’ ตามคำสั่งศาล
บทความถัดไปขุนพลช้างศึกเข้าฟิตเนสเพิ่มความฟิตเตรียมพร้อมก่อนดวลยูเออี 7 มิ.ย.