ศาลนัดไต่สวนคดีซูจี 14 มิ.ย. คาดสรุปคดีได้ปลายก.ค.

แฟ้มภาพนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา (ซ้าย) และประธานาธิบดีวิน มยิน ขณะขึ้นศาลในกรุงเนปยีดอ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา (เอเอฟพี)

ศาลนัดไต่สวนคดีซูจี 14 มิ.ย. คาดสรุปคดีได้ปลายก.ค.

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างทีมกฎหมายของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา เปิดเผยว่า การพิจารณาไต่สวนคดีนางซูจี ที่ถูกดำเนินคดีในหลายข้อหาตั้งแต่การครอบครองวิทยุสื่อสารโดยผิดกฎหมาย ไปจนถึงการละเมิดมาตรการคุมเข้มโรคโควิด-19 จะเริ่มขึ้นในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ และคาดว่าการพิจารณาคดีจะเสร็จสิ้นลงได้ภายในวันที่ 26 กรกฎาคม

นางมิน มิน โซ หนึ่งในทีมทนายความของนางซูจี เปิดเผยหลังได้พบกับนางซูจีที่กรุงเนปยีดอว่า เราจะได้ฟังการเบิกความของฝ่ายโจทก์และพยานจากการไต่สวนนัดต่อไปในต้นสัปดาห์หน้า

ทีมทนายความระบุอีกว่า นางซูจียังจะถูกไต่สวนแยกในอีกคดีที่การพิจารณาที่จะมีขึ้นในวันที่ 15 มิถุนายน ในข้อหาปลุกระดมมวลชนต่อต้านรัฐบาล ที่นางซูจีถูกตั้งข้อหาดำเนินคดีพร้อมกับประธานาธิบดีวิน มยิน ที่ถูกยึดอำนาจไปและดอกเตอร์เมียว อ่อง แกนนำอาวุโสของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี)

นอกจากนี้นางซูจียังถูกดำเนินคดีในอีกข้อหากล่าวหาร้ายแรง คือการละเมิดกฎหมายว่าด้วยความลับทางราชการ ซึ่งขณะนี้คดีกำลังอยู่ในชั้นศาลที่นครย่างกุ้ง

ที่ผ่านมาทีมทนายของนางซูจีได้รับอนุญาตให้พบนางซูจีได้เพียงแค่ 2 ครั้งเท่านั้นนับจากที่นางซูจีถูกจับกุมคุมขังอยู่ในบ้านพักในกรุงเนปยีดอนับจากวันที่ถูกกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พช.อุบลฯ สืบสานผ้าไทยงดงาม “ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ”
บทความถัดไป‘ชวน หลีกภัย’ มอบหน้ากากอนามัย 10,000 ชิ้น ให้กลุ่มเปราะบางในพื้นที่สระแก้ว