ช็อก! หญิงป่วย HIV ติดโควิด 7 เดือน พบไวรัสกลายพันธุ์ในร่างกายกว่า 30 ครั้ง

REUTERS (File Phot0)

ช็อก! หญิงป่วย HIV ติดโควิด 7 เดือน พบไวรัสกลายพันธุ์ในร่างกายกว่า 30 ครั้ง

เว็บไซต์บิสซิเนส อินไซเดอร์รายงานผลการศึกษาที่เผยแพร่บนคลังเอกสารวิชาการแพทย์ออนไลน์ medRxiv เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ระบุว่า หญิงวัย 36 ปีในแอฟริกาใต้ที่มีเชื้อเอชไอวี ได้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นเวลานานกว่า 7 เดือน ซึ่งในระยะเวลาดังกล่าวไวรัสโควิด-19 ในร่างกายได้เกิดการกลายพันธุ์ถึง 32 ครั้ง

โดยเกิดการกลายพันธุ์บริเวณหนามโปรตีน 13 ครั้ง ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าช่วยให้ไวรัสหลบเลี่ยงการตอบสนองของภูมิคุ้มกันได้ดีขึ้น และการกลายพันธุ์อีก 19 ครั้ง ที่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมของไวรัสได้ แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเชื้อกลายพันธุ์ที่อยู่ในร่างกายของหญิงคนดังกล่าวได้แพร่ไปสู่ผู้อื่นหรือไม่

นอกจากนี้ การกลายพันธุ์บางส่วนที่พบในร่างกายของหญิงคนดังกล่าวเคยถูกพบแล้วในสายพันธุ์ที่น่ากังวล อย่างเช่น การกลายพันธุ์ที่ E484K ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสายพันธุ์อัลฟา หรือ B.1.1.7 ที่พบครั้งแรกในอังกฤษ และการกลายพันธุ์ที่ N510Y ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสายพันธุ์เบต้า หรือ B.1.351 ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้

ด้านนายทูลิโอ เดอ โอลิเวรา (Tulio de Oliveira) ผู้จัดทำการศึกษาและนักพันธุศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควาซูลูนาทาล เมืองเดอร์บัน ระบุว่า หากพบกรณีเช่นนี้เพิ่มมากขึ้น ก็เป็นไปได้ว่า ผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวีอาจเป็นแหล่งเพาะของเชื้อสายพันธุ์ใหม่ได้ง่ายเพราะเชื้อโควิด-19 อยู่ในร่างกายของผู้ป่วยได้นานขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon