สื่ออ้างมะกันสรุป ‘โควิด-19’ อาจหลุดจากห้องทดลองอู่ฮั่น

(แฟ้มภาพ) REUTERS

สื่ออ้างมะกันสรุป ‘โควิด-19’ อาจหลุดจากห้องทดลองอู่ฮั่น

วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ห้องทดลองแห่งชาติของสหรัฐสรุปว่าทฤษฎีเกี่ยวกับต้นกำเนิดของโควิด-19 ที่ว่าไวรัสดังกล่าวอาจจะเล็ดลอดออกมาจากห้องทดลองในอู่ฮั่นของจีนนั้นมีเหตุผลน่าเชื่อถือได้ และควรต้องมีการทำการสอบสวนเพิ่มเติมในเรื่องดังกล่าวต่อไป

ข้อสรุปดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของรายงานที่เตรียมขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้ในห้องทดลองแห่งชาติลอเรนซ์ ลิเวอร์มอร์ ในแคลิฟอร์เนีย และถูกนำไปใช้อ้างอิงโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ที่ทำการสอบสวนหาต้นตอของโควิด-19 ในช่วงท้ายๆ ของรัฐบาลภายใต้การนำของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

วอลสตรีทเจอร์นัลระบุว่า บทสรุปของห้องทดลองลอเรนซ์ ลิเวอร์มอร์ มาจากการศึกษาและวิเคราะห์จีโนมิกส์ (พันธุกรรมเซลล์ของสิ่งมีชีวิต) ของโควิด-19 อย่างไรก็ดีห้องทดลองดังกล่าวปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อรายงานข่าวชิ้นนี้

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ สั่งการให้หน่วยข่าวกรองของสหรัฐเพิ่มความพยายามเป็น 2 เท่าในการหาคำตอบว่าต้นกำเนิดของโควิด-19 มาจากที่ใด แต่ทรัมป์ออกมากล่าวหาจีนตั้งแต่ต้นว่าเป็นคนสร้างไวรัสนี้ขึ้นในห้องทดลอง ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวหาจีนว่าไม่มีความโปร่งใสในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับที่มาของไวรัส ซึ่งจีนปฏิเสธมาตลอด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon