วุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างก.ม. สกัดภัยคุกคามทางเศรษฐกิจของจีน

(แฟ้มภาพ) REUTERS

วุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างก.ม. สกัดภัยคุกคามทางเศรษฐกิจของจีน

วุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างกฎหมายนโยบายอุตสาหกรรมที่ครอบคลุมกว้างขวาง เพื่อโต้ตอบสิ่งที่สหรัฐรู้สึกว่าเป็นภัยคุกคามทางเศรษฐกิจที่เพิ่มมากขึ้นจากคู่แข่งสำคัญอย่างจีน

ร่างกฎหมายดังกล่าวได้รับความเห็นชอบจากทั้ง 2 พรรคการเมืองหลักในสหรัฐ ได้อนุมัติเงินสนับสนุนมากกว่า 1.7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 5.27 ล้านล้านบาท เพื่อใช้ในการวิจัยและพัฒนา นอกจากนี้ยังพุ่งเป้าไปที่การลงทุนขนาดใหญ่ในการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมในช่วงหลายอายุคนข้างหน้า

หลังจากนี้จะมีการส่งเรื่องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาต่อไป โดยก่อนหน้านี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ผ่านร่างกฎหมายที่มีความคล้ายคลึงกันแต่เป็นคนละฉบับไปแล้ว โดยต้องมีการปรับร่างกฎหมาย 2 ฉบับให้เหลือเพียงร่างเดียว ก่อนจะส่งไปยังทำเนียบขาวเพื่อให้ประธานาธิบดีสหรัฐลงนามต่อไป

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ระบุว่า เขารู้สึกมีกำลังใจหลังทราบว่าวุฒิสมาชิกผ่านร่างกฎหมายนวัตกรรมและการแข่งขันของสหรัฐแล้ว เพราะประเทศอื่นๆ ต่างก็ลงทุนในการวิจัยและพัฒนาของตนเอง สหรัฐไม่อาจเสี่ยงที่จะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง อเมริกันจะยังต้องรักษาสถานะของประเทศที่มีนวัตกรรมและมีอำนาจในการผลิตที่มากที่สุดในโลกต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon