อิสราเอลเผย กลุ่มฮามาสส่งคลื่นรบกวนจากตึกเอพีที่ถูกยิงถล่ม

แฟ้มภาพ อาคารจาลาทาวเวอร์ถูกถล่ม (เอเอฟพี)

อิสราเอลเผย กลุ่มฮามาสส่งคลื่นรบกวนจากตึกเอพีที่ถูกยิงถล่ม

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ทางการอิสราเอลระบุว่า กลุ่มฮามาสติดตั้งเครื่องสร้างคลื่นรบกวนไว้ในอาคารสำนักงานเอพี เพื่อขัดขวางระบบป้องกันมิสไซล์ไอออนโดมของอิสราเอล แต่ทางเอพีที่สำนักงานถูกถล่มเรียกร้องให้แสดงหลักฐาน

นายกิลาด เออร์ดาน เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำสหรัฐอเมริกาอธิบายถึงการโจมตีอาคารขณะเข้าพบนายแกรี่ พรูอิท หัวหน้าสำนักข่าวที่สำนักงานใหญ่ในนิวยอร์กว่า กลุ่มฮามาสกำลังพัฒนาระบบสร้างคลื่นรบกวนเพื่อใช้กับระบบป้องกันไอออนโดม ซึ่งเป็นระบบป้องกันมิสไซล์ของอิสราเอล นอกจากนี้ยังได้เสนอการช่วยเหลือจากอิสราเอลในการสร้างอาคารสำนักงานเอพีใหม่และคิดว่าพนักงานของเอพีไม่ได้ตระหนักถึงการละเมิดการใช้ตึกของพวกฮามาส

นายเออร์ดาน กล่าวผ่านแถลงการณ์ระบุว่า อิสราเอลทำทุกอย่างที่ทำได้แล้วเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีพนักงานหรือพลเรือนได้รับบาดเจ็บในระหว่างปฏิบัติการณ์ที่สำคัญนี้ ในทางกลับกัน ฮามาสเป็นองค์กรก่อการร้ายฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ไม่เคยคำนึงถึงสำนักข่าว เพราะฮามาสตั้งเครื่องจักรอันตรายในพื้นที่ที่มีพลเรือนรวมถึงในอาคารจาลา ทาวเวอร์ ซึ่งเป็นสำนักงานของสื่อนานาชาติ

ในขณะที่สำนักข่าวเอพีระบุว่า ยังไม่ได้รับหลักฐานใดที่ทำการสนับสนุนคำกล่าวอ้างนี้เลย และขอเรียกร้องให้เผยหลักฐานทั้งหมดที่มี เพื่อที่ความจริงจะได้ปรากฏต่อสาธารณชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon