วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันนับล้านโดสในสหรัฐ กำลังจะหมดอายุภายในเดือนมิ.ย.นี้

Timothy D. Easley/Pool via REUTERS/File Photo

วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันนับล้านโดสในสหรัฐ กำลังจะหมดอายุภายในเดือนมิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน เว็บไซต์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่าวัคซีนโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน นับล้านโดสในสหรัฐอเมริกา กำลังจะหมดอายุภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ทำให้บรรดาโรงพยาบาล กระทรวงสาธารณสุข และรัฐบาลกลางของสหรัฐ พยายามหาทางที่จะนำวัคซีนเหล่านี้มาใช้ก่อนที่มันจะหมดอายุลง

การเหลือของวัคซีนจอห์นสันฯ มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา สหรัฐได้สั่งระงับการใช้วัคซีนของจอห์นสันฯ เนื่องจากมีผลข้างเคียงเสี่ยงที่จะเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ก่อนที่จะยกเลิกคำสั่งห้ามใช้ในเวลาต่อมา

ข่าวระบุว่า บางโรงพยาบาลและบางรัฐ ระบุว่า วัคซีนจากไฟเซอร์ รวมทั้งโมเดอร์นา ที่มีสต็อกอยู่นั่น ส่วนใหญ่จะหมดอายุในฤดูร้อนนี้ แต่วัคซีนของจอห์นสัน ที่มีเหลืออยู่จำนวนมาก กำลังจะหมดอายุในเดือนนี้

ทั้งนี้ วัคซีนไฟเซอร์ จะมีอายุอยู่ได้ 6 เดือนหลังการผลิต ส่วนของโมเดอร์นา อยู่ได้นาน 6 เดือนแต่ต้องแช่แข็งเอาไว้ แต่ถ้าเป็นตู้แช่ธรรมดา จะอยู่ได้เพียง 1 เดือน

โดยที่เมืองฟิลาเดลเฟีย มีรายงานเหลือวัคซีนจอห์นสันฯ 42,000 โดส ที่กำลังจะหมดอายุในเดือนนี้ นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายเมืองที่เหลือวัคซีนของจอห์นสันฯอีกหลายพันโดสที่กำลังจะหมดอายุในสิ้นเดือนนี้ แต่ยังไม่สามารถหาทางระบายออกไปได้

ขณะที่รอยเตอร์รายงานว่า ทำเนียบขาวได้พยายามหาทางให้แต่ละรัฐทำงานร่วมกับสำนักงานอาหารและยา (เอฟดีเอ) ของสหรัฐ ในการหาทางเก็บวัคซีนอย่างไรให้สามารถยืดอายุการใช้งานของวัคซีนจอห์นสันฯ ที่ยังไม่ได้ใช้และกำลังจะหมดอายุลงนับล้านโดส

ซึ่งรอยเตอร์รายงานว่า มีวัคซีนจอห์นสันฯในสหรัฐ อย่างน้อย 13 ล็อต ที่กำลังจะหมดอายุลงในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ หรือเร็วกกว่านั้น แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า มีจำนวนทั้งหมดกี่โดส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรีเมียร์ออกกฎใหม่ขวางซุปเปอร์ลีก ถ้าใครแตกแถวอีกโดนปรับ 25 ล้านปอนด์ พร้อมตัด 30 แต้มทันที!
บทความถัดไปส.ส.อิ่ม เพื่อไทย ครวญเพลง ‘ต้องกู้ถึงจะชนะ’ ชี้ วิถีประยุทธ์ กู้อย่างเดียว หารายได้ไม่เป็น