‘ดอน’ เยือนจีน ควงแขน ‘หวัง อี้’ ย้ำมิตรภาพแบบครอบครัวเดียวกัน

‘ดอน’ เยือนจีน ควงแขน ‘หวัง อี้’ ย้ำมิตรภาพแบบครอบครัวเดียวกัน

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน สถานเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความ ผ่านเฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ถึงการพบปะกันระหว่างนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ที่นครฉงชิ่ง เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมกับภาพนายดอนขวงแขนกับนายหวังอี้ ยืนยันพร้อมร่วมมือต่อสู้โควิ-19 และร่วมกันสร้างสรรค์ “สายแถบและเส้นทาง”

โดยข้อความระบุว่า นายหวัง อี้ พบกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2564 นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้พบกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย ณ นครฉงชิ่ง

นายหวัง อี้ กล่าวว่า จีนและไทยเป็นพี่น้องที่ดี เป็นหุ้นส่วนที่มีความไว้เนื้อเชื่อใจกัน ทั้งสองประเทศได้ร่วมมือกันต่อสู้กับโควิด-19 ร่วมกันรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในศตวรรษ ทำให้มิตรภาพแบบ “ครอบครัวเดียวกัน” ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ปีนี้เป็นปีครบรอบ 100 ปีแห่งการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน และจีนได้เริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่ในการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่อย่างรอบด้าน ประเทศไทยกำลังผลักดันนโยบาย “รวมไทยสร้างชาติ” และมุ่งมั่นที่จะปฏิรูปและพัฒนานวัตกรรมเพื่อเสริมสร้างพลังขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ ความร่วมมือจีน-ไทยมีอนาคตกว้างไกล ฝ่ายจีนยินดีร่วมมือกับไทยเพื่อสร้างสรรค์ “สายแถบและเส้นทาง” อย่างมีคุณภาพเพื่อเป็นพลวัตใหม่ ๆ สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศและภูมิภาคต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image