แอสตร้าฯแจงกำลังเจรจากับหลายรัฐบาลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หวังส่งวัคซีนให้ได้เร็วที่สุด

แฟ้มภาพ การส่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าของญี่ปุ่นไปให้ไต้หวัน (เอเอฟพี)

แอสตร้าฯแจงกำลังเจรจากับหลายรัฐบาลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หวังส่งวัคซีนให้ได้เร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน รอยเตอร์รายงานว่า ทางบริษัท แอสตร้าเซนเนก้าแถลงถึงกรณีที่ทางการมาเลเซีย รวมถึงไต้หวัน แสดงความกังวลว่า ผลผลิตวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ที่ผลิตโดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ของไทยจะจัดส่งให้กับประเทศตนล่าช้า โดยระบุเพียงว่า กำลังหารือกับรัฐบาลของแต่ละประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อให้แน่ใจได้ว่าจะสามารถจัดส่งวัคซีนให้กับประเทศเหล่านั้นได้ “โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

“การกระจายวัคซีนให้กับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่นๆ รวมทั้งมาเลเซีย จะเริ่มต้นดำเนินการได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้” ถ้อยแถลงของบริษัททางอีเมล์ถึงรอยเตอร์ระบุ อย่างไรก็ตาม บริษัทแอสตร้าฯไม่ได้ตอบคำถามต่อเนื่องที่ถามถึงกำลังการผลิตของบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ในเวลานี้และในอนาคตแต่อย่างใด ในขณะที่ก่อนหน้านี้ทางแอสตร้าฯ เคยระบุว่า แผนการกระจายวัคซีนในภูมิภาคนี้ของบริษัทราว 200 ล้านโดส จะขึ้นอยู่กับผลผลิตที่ผลิตได้จากบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ซึ่งเพิ่งเริ่มผลิตวัคซีนเป็นครั้งแรกเท่านั้น

รอยเตอร์อ้างว่าเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทางสยามไบโอไซเอนซ์แถลงถึงปริมาณการผลิตโดยประมาณของบริษัทเอาไว้ว่า มีกำลังการผลิตราว 200 ล้านโดสต่อปี เฉลี่ยวราวเดือนละ 15-20 ล้านโดส อย่างไรก็ตาม นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียแถลงแสดงความกังวลไว้เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่า คาดว่าผลผลิตวัคซีนจากไทยจะล่าช้ากว่ากำหนด

ทางด้านนายเฉิน สือจง รัฐมนตรีสาธารณสุขของไต้หวัน แถลงในวันเดียวกันนี้ว่า ทางการไต้หวันยกเลิกการเจรจากับบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า เพื่อผลิตวัคซีนให้กับบริษัทราว 100 ล้านโดสไปแล้ว หลังจากทางบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ยืนยันต้องการให้ไต้หวันรับผลิตให้ได้ถึงอย่างน้อย 300 ล้านโดส ซึ่งแทบจะเกินศักยภาพในการผลิตวัคซีนของไต้หวันทั้งหมด ในขณะที่ไต้หวันเองไม่จำเป็นต้องใช้วัคซีนมากถึงขนาดนั้น ทำให้จำเป็นต้องยกเลิกการเจรจาดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน นายเฉิน สือจง ก็ออกมาแสดงความกังวลว่า วัคซีนของไต้หวันที่สั่งจองจากแอสตร้าเซนเนก้าไว้ อาจจัดส่งให้กับไต้หวันล่าช้า เนื่องจากปัญหาการผลิตในโรงงานผลิตวัคซีนในประเทศไทย

รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ และแอสตร้าเซนเนก้า ไม่เคยเปิดเผยเป้าหมายการผลิตวัคซีนทั้งหมดสำหรับภูมิภาคนี้และไม่ให้ความเห็นว่า โรงงานผลิตในไทยผลิตได้ตรงตามเป้าหมายที่กำหนดไว้หรือต่ำกว่าเป้าหมายแต่อย่างใด ในขณะที่ปรากฏว่า วัคซีนที่ผลิตได้ที่โรงงานแห่งนี้ซึ่งได้จัดส่งไปให้กับประเทศฟิลิปปินส์แล้วนั้น ล่าช้ากว่ากำหนดไปหลายสัปดาห์ ในขณะที่ประเทศไทยเอง ซึ่งควรได้รับวัคซีน 6 ล้านโดสภายในเดือนมิถุนายนนี้ เพิ่งได้รับ 1.8 ล้านโดสแรกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี่เอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รุ้ง’ พ้อ หวังวันหนึ่ง ประเทศไทยจะให้ประชาชน ‘ใช้สิทธิ-เสรีภาพ’ แสดงออกโดย ‘ไม่ยัดข้อหา’
บทความถัดไปผอ.สำนักงาน​บริหารกิจการ ให้กำลังใจนายกเหล่ากาชาดทุกจว.หนุนบริการฉีดวัคซีนโควิด