สิงคโปร์ทยอยผ่อนมาตรการคุมโควิด หลังเห็นตัวเลขติดเชื้อลด

แฟ้มภาพรอยเตอร์

สิงคโปร์ทยอยผ่อนมาตรการคุมโควิด หลังเห็นตัวเลขติดเชื้อลด

สิงคโปร์จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ลง โดยจะเริ่มให้ประชาชนรวมตัวกันได้ไม่เกิน 5 คน จากเดิม 2 คน ตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายนเป็นต้นไป โดยกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์แถลงเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนว่า การผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดนี้เป็นหนึ่งในย่างก้าวแรกของแผนการกลับสู่มาตรการเฝ้าระวังในระดับ 3 หลังจากสิงคโปร์เห็นแนวโน้มผู้ติดเชื้อรายใหม่ในชุมชนลดลง

โดยยังจะมีการผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดลงอีก ที่ให้สามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายนเป็นต้นไป หากสถานการณ์ระบาดยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมได้ต่อไป

ทั้งนี้การจัดงานแต่งงานที่ขณะนี้ยังห้ามจัด ให้สามารถจัดได้โดยมีผู้เข้าร่วมงานไม่เกิน 100 คน สถานออกกำลังอย่างฟิตเนส ที่เป็นกิจกรรมในร่มซึ่งมีการถอดหน้ากากออก ก็ให้เปิดบริการได้โดยจะต้องมีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 2 เมตร และระหว่างกลุ่มบุคคลที่รวมตัวกันได้ไม่เกิน 5 คน อย่างน้อย 3 เมตร ซึ่งจะให้ผลมีตั้งแต่ 21 มิถุนายนเป็นต้นไปเช่นกัน

อย่างไรก็ตามคนที่สามารถทำงานที่บ้านได้ จะต้องทำงานที่ต่อไปได้

นายกัน คิม ยอง รัฐมนตรีการค้าสิงคโปร์ หนึ่งในคณะทำงานเฉพาะกิจตอบสนองโรคโควิด-19 ของสิงคโปร์ กล่าวว่า สถานการณ์ระบาดในขณะนี้อยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว โดยในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในประเทศลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยมีคลัสเตอร์ใหม่ลดลงและเป็นคลัสเตอร์เล็กๆ

ขณะนี้สิงคโปร์มียอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมที่ 62,236 ราย และมีผู้เสียชีวิต 34 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แม่น้องชมพู่’ ขอไม่ออกความเห็น ‘ลุงพล’ ร้องกมธ.เห็นข่าวนายกรัฐมนตรีติงอีกฝ่ายแล้ว
บทความถัดไปหนุ่มโวย รูดบัตรซื้อของห้างดังอุดรฯ ได้ของไม่ครบ เสียหาย 5 แสน พบผู้เสียหายเพียบ รวมเกือบ 7 ล้าน