‘ดอน’ หารือ ‘หวัง อี้’ ส่งเสริมความร่วมมือรอบด้านไทย-จีน

‘ดอน’ หารือ ‘หวัง อี้’ ส่งเสริมความร่วมมือรอบด้านไทย-จีน

กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เผยแพร่ข่าวเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้หารือทวิภาคีกับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน – จีน สมัยพิเศษในวาระครบรอบ 30 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน – จีน และการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ครั้งที่ 6 ที่นครฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

ทั้งสองฝ่ายเน้นย้ำความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคีเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะความร่วมมือด้านวัคซีนต้านโควิด-19 ซึ่งจีนได้แสดงความพร้อมที่จะสนับสนุนและตอบสนองความต้องการในการจัดหาวัคซีนของไทย

ทั้งสองฝ่ายย้ำเจตนารมณ์ที่จะร่วมกันส่งเสริมความเชื่อมโยงระหว่างกัน ผ่านโครงการรถไฟไทย – จีน และการเชื่อมโยงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) กับเขตอ่าวกวางตุ้ง – ฮ่องกง – มาเก๊า (GBA) อีกทั้งแสดงความพร้อมที่จะร่วมมือกันส่งเสริมความร่วมมือด้านการพัฒนาที่ยั่งยืนที่สอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาประเทศของทั้งสองฝ่าย โดยจีนพร้อมสนับสนุนความร่วมมือภายใต้โมเดลเศรษฐกิจชีวภาพ – เศรษฐกิจหมุนเวียน – เศรษฐกิจสีเขียว (BCG) ของไทย ทั้งนี้ ฝ่ายไทยได้ใช้โอกาสนี้ติดตามการพิจารณาของฝ่ายจีนต่อคำขอให้นักศึกษาไทยสามารถเดินทางกลับไปศึกษาต่อที่จีนและการให้สายการบินของไทยกลับไปทำการบินเชิงพาณิชย์ได้ในโอกาสแรกด้วย

ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับความร่วมมือในภูมิภาคและอนุภูมิภาค โดยได้ร่วมยินดีต่อการครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์อาเซียน – จีน และแสดงความมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความร่วมมือที่เป็นผลประโยชน์ร่วมของทุกฝ่าย รวมทั้งสนับสนุนให้ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) มีผลใช้บังคับโดยเร็ว ขณะที่จีนสนับสนุนการสอดประสานกันระหว่างกรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง (MLC) และยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี – เจ้าพระยา – แม่โขง (ACMECS) ตามที่ไทยให้ความสำคัญ และแสดงความพร้อมสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพการประชุมกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) ของไทยในปี 2565 ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา โดยในฐานะประเทศเพื่อนบ้านของเมียนมา ต่างก็มุ่งหวังที่จะเห็นเมียนมากลับมามีเสถียรภาพและกลับสู่สภาวะปกติ ในการนี้ ฝ่ายจีนสนับสนุนความพยายามของอาเซียนในการส่งเสริมการหาทางออกต่อสถานการณ์ในเมียนมาอย่างสันติ รวมถึงสนับสนุนฉันทามติ 5 ข้อตามผลการประชุมผู้นำอาเซียนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และหวังว่าอาเซียนจะสามารถส่งผู้แทนพิเศษของอาเซียนเยือนเมียนมาได้ในโอกาสแรก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ใครว่าทำงานที่บ้านแล้วชิล! “หมอรพ.พระราม9 ชี้ WFHอาจทำให้เครียด-ภาวะซึมเศร้าได้ แนะลดติดตามข่าว-หาความสุขให้ตัวเอง
บทความถัดไปอุ๊งอิ๊ง เผยโมเมนต์น่ารัก ‘คุณตาทักษิณ’ กับน้องธิธาร ดื่มน้ำอย่างไรให้ได้น้ำเพิ่มขึ้น