อังกฤษบริจาควัคซีนโควิด 100 ล้านโดสให้ชาติยากจน

อังกฤษบริจาควัคซีนโควิด 100 ล้านโดสให้ชาติยากจน

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศว่า อังกฤษจะเริ่มต้นบริจาควัคซีนต้านโควิด-19 มากกว่า 100 ล้านโดสให้กับประเทศยากจนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าไปจนถึงปีหน้า

จอห์นสันประกาศท่าทีดังกล่าวก่อนหน้าการประชุมผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ (จี7) ที่อังกฤษเป็นเจ้าภาพจะเริ่มขึ้น โดยเป็นครั้งแรกที่ผู้นำชาติสมาชิกเดินทางมาร่วมประชุมด้วยตนเองในรอบปีครึ่ง หลังสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มอยู่ภายใต้การควบคุม

อังกฤษระบุว่าจะมีการส่งมอบวัคซีนต้านโควิด 5 ล้านโดสให้กับประเทศยากจนภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ และส่งมอบอีก 25 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้

จอห์นสันกล่าวว่า ด้วยความสำเร็จของโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของอังกฤษ ทำให้ขณะนี้เราอยู่ในสถานะที่สามารถที่จะแบ่งปันวัคซีนที่มีอยู่ให้กับผู้ที่ต้องการมัน การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญในการรับมือกับการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น

Advertisement

นายกรัฐมนตรีอังกฤษยังแสดงความคาดหวังว่าผู้นำจี7 ที่จะเริ่มต้นพบปะหารือกันอย่างเป็นทางการในวันศุกร์นี้ตามเวลาในอังกฤษจะประกาศท่าทีเช่นเดียวกัน เพื่อที่ว่าเราจะสามารถฉีดวัคซีนให้กับคนในโลกได้ภายในสิ้นปีหน้า

การประกาศบริจาควัคซีนต้านโควิด-19 ให้ประเทศยากจนของอังกฤษมีขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้เพียงหนึ่งวันประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้สัญญาที่จะมอบวัคซีนโควิด 500 ล้านโดสเพื่อช่วยเหลือชาติยากจนและมีรายได้ต่ำรวมถึงประเทศสมาชิกสหภาพแอฟริกา 92 ชาติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image