ปธน.ไต้หวัน เผย ไทยผลิต ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ ใช้เองก่อน ทำส่งวัคซีนล่าช้า

ปธน.ไต้หวัน เผย ไทยนำ ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ ไปใช้เองก่อน ทำส่งวัคซีนล่าช้า

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน รอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน กล่าวว่า ไทยนำเอาวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ไปใช้เอง เพื่อแก้ปัญหาโควิดที่ระบาดอย่างหนัก ทำให้ส่งไปถึงไต้หวันช้า

นางไช่ อิงเหวิน กล่าวกับสถานีวิทยุแห่งหนึ่งในไต้หวัน ระบุว่า ปัญหาคือสินค้าที่ควรจะจัดส่งให้เราในเดือนมิถุนายน ยังไม่มา ไต้หวันสั่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 10 ล้านโดส ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตที่โรงงานในประเทศไทย

“ขณะนี้ ประเทศไทยกำลังเจอกับการแพร่ระบาดอย่างหนัก และให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนในประเทศก่อน” นางไช่อิงเหวิน ระบุ

ทั้งนี้ รอยเตอร์รายงานว่า ไทยมีผู้ติดเชื้อ 189,828 ราย และ 80% ของผู้ติดเชื้อใหม่ เกิดขึ้นในช่วงระลอกเดือนเมษายน ขณะที่ ไต้หวันกำลังเผชิญกับการติดเชื้อภายในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน มีเพียง 3% ของประชากร 23.5 ล้าน ที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งครั้ง

อย่างไรก็ตาม แอสตร้าเซนเนก้า ยังไม่ได้ออกมาตอบคำถามถึงเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ นาย เฉิน สือจง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของไต้หวัน กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า คำสั่งซื้อวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จะช้าออกไปกว่ากำหนดราว 1 เดือน หลังจากเกิดปัญหาในโรงงานที่ไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไต้หวัน ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1.24 ล้าน โดสจากญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ก่อน และ สหรัฐยังเปิดเผยว่าจะให้วัคซีนอีก 750,000 โดส แต่ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งผู้นำไต้หวัน ยืนยันว่าจะมีการพูดคุยกับทั้ง 2 ชาติ ถึงเรื่องวัคซีนอย่างเร่งด่วน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ภราดร’ ยัน ภท.เดินหน้าแก้ รธน. 1 ร่าง 1 ประเด็น เน้นปากท้อง ปชช.เป็นหลัก
บทความถัดไปจุรินทร์ลงใต้ซักซ้อมเปิด”ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์”หวังเชื่อมเที่ยว 3 เกาะ