จีนเอื้อเฟื้อ! เชิญคนไต้หวันเข้ามาฉีดวัคซีนต้านโควิด บอกไทเปเลิกขวาง

ภาพรอยเตอร์

จีนเอื้อเฟื้อ! เชิญคนไต้หวันเข้ามาฉีดวัคซีนต้านโควิด บอกไทเปเลิกขวาง

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จีนประกาศเชื้อเชิญชาวไต้หวันเข้ามาฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ในจีน พร้อมเรียกร้องให้ทางการไต้หวันขจัดอุปสรรคต่างๆ เพื่อที่จีนจะส่งวัคซีนไปช่วยไต้หวันได้

จีน ที่ถือไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน ได้ย้ำข้อเสนอที่จะส่งวัคซีนต้านโควิดให้กับไต้หวันที่กำลังรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น แต่กังวลเรื่องความปลอดภัยของวัคซีนจีน

โดยสำนักงานกิจการไต้หวันของจีนแถลงว่า วัคซีน 2 ตัวที่จีนพัฒนาขึ้น ได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลกให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินได้และยังผ่านการรับรองให้ใช้ได้ในกว่า 90 ประเทศ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าวัคซีนจีนปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยชาวไต้หวันสามารถเดินทางมาจีนเพื่อรับการฉีดวัคซีนต้านโควิดที่จัดหาให้กับพวกเขาที่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคระบาดของจีนอย่างเคร่งครัดได้

ในแถลงการณ์ยังเรียกร้องให้ไต้หวันขจัดอุปสรรคที่สร้างขึ้นเอง เพื่อให้จีนส่งวัคซีนไปให้ไต้หวันได้และยินยอมให้ชาวไต้หวันผู้รักชาติได้รับวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพจากแผ่นดินใหญ่

จีนระบุด้วยว่าจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม มีชาวไต้หวันได้ฉีดวัคซีนในจีนแล้วราว 62,000 คน แม้ส่วนใหญ่เป็นชาวไต้หวันที่อาศัยหรือทำงานอยู่ในจีน

มีเพียง 3% เท่านั้นของชาวไต้หวัน 23.5 ล้านคน ที่ได้ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส สัปดาห์ก่อนญี่ปุ่นได้บริจาควัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าให้กับไต้หวัน 1.24 ล้านโดส และสหรัฐอเมริการับปากจะมอบวัคซีนให้อีก 750,000 โดส

อย่างไรก็ดีข้อเสนอของจีนไม่น่าจะดึงดูดใจชาวไต้หวันส่วนใหญ่นัก โดยโพลสำรวจของมหาวิทยาลัยแห่งชาติเจิ้งจื้อในกรุงไทเปเผยแพร่เมื่อเดือนก่อนชี้ว่า ชาวไต้หวันส่วนใหญ่ไม่อยากได้วัคซีนจีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระพันปีหลวง พระราชทานชุดอุปกรณ์ป้องกันโควิดให้ 76 รพ.จังหวัด
บทความถัดไปสุดย้อนแย้ง! ติดตั้งเสากินรีสุดหรู แต่ถนนลูกรัง เป็นหลุม-บ่อ