ยูเอ็นเผย ชาวเอธิโอเปียหลายล้านเสี่ยงขาดอาหาร อยู่ในภาวะอดอยากราว 350,000 คน

Adan Muez วัย 14 ปีนอนอยู่ที่โรงพยาบาลAdigrat ในรัฐติเกรของเอธิโอเปีย เมื่อวันที่ 18 มีนาคม (รอยเตอร์)

ยูเอ็นเผยชาวเอธิโอเปียหลายล้านเสี่ยงขาดอาหาร อยู่ในภาวะอดอยากราว 350,000 คน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บทวิเคราะห์ของการจำแนกระดับความมั่นคงด้านอาหาร (IPC) ขององค์การสหประชาชาติระบุว่า ผู้คนมากกว่า 350,000 คน ในรัฐติเกรของเอธิโอเปีย ต้องเผชิญกับความอดยากในขั้นวิกฤต และอีกหลายล้านคนที่อยู่ในความเสี่ยง นอกจากนี้ยังได้ตำหนิว่าความขัดแย้งส่งผลให้วิกฤตทางอาหารเลวร้ายที่สุดในรอบ 10 ปี

นายมาร์ค โลวค็อก หัวหน้าหน่วยช่วยเหลือของยูเอ็นระบุว่า จำนวนของผู้ที่อยู่ในภาวะอดอยากในติเกรสูงกว่าทุกที่ทั่วโลกในทุกช่วงเวลานับตั้งแต่เกิดเหตุผู้คนราว 250,000 คน ในโซมาเลียเสียชีวิตในช่วงปี 2011 นอกจากนี้ผู้คนเกือบทั้งหมดในรัฐติเกรที่มีอยู่ราว 5.5 ล้านคน ต้องการความช่วยเหลือทางอาหาร
ทั้งนี้การต่อสู้ระหว่างกองทัพของรัฐบาลกับพรรคแนวร่วมปลดปล่อยประชาชนติเกร (Tigray People’s Liberation Front) เกิดขึ้นในรัฐติเกรเมื่อเดือนพฤศจิกายน นอกจากนี้กองทัพจากเอริเทรีย ประเทศเพื่อนบ้านยังเข้าร่วมการต่อสู้เพื่อช่วยเหลือกองทัพเอธิโอเปียอีกด้วย ซึ่งทำให้ประชาชนเสียชีวิตหลายพันคนและทำให้คนอีกกว่า 2 ล้านคน ต้องหลบหนีออกจากบ้านพักอาศัย

ในขณะที่ทางการเอธิโอเปียระบุว่า ภาวะการขาดอาหารไม่ได้เลวร้ายและกำลังเร่งส่งอาหารไปช่วยและให้การช่วยเหลือชาวไร่ในพื้นที่ดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon