มือถ่ายคลิปนาที ตร.ผิวขาวฆ่าจอร์จ ฟลอยด์ คว้ารางวัลพูลิตเซอร์

ดาร์เนลลา เฟรเซอร์ (คนที่ 3 จากขวา) ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพเหตุการณ์การฆาตกรรมจอร์จ ฟลอยด์ (รอยเตอร์)

มือถ่ายคลิปนาที ตร.ผิวขาวฆ่าจอร์จ ฟลอยด์ คว้ารางวัลพูลิตเซอร์

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ดาร์เนลลา เฟรเซอร์ วัยรุ่นอเมริกันผิวสี อายุ 18 ปี ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ รางวัลใหญ่แห่งวงการสื่อของสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นเกียรติในความกล้าหาญในการบันทึกภาพเหตุการณ์การเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์

ทางคณะกรรมการรางวัลพูลิตเซอร์ระบุว่า รางวัลนี้มอบเพื่อยกย่องนางสาวเฟรเซอร์สำหรับความกล้าหาญในการบันทึกเหตุการณ์การฆาตกรรมนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายอเมริกันผิวสีโดยตำรวจมินนีอาโปลิสผิวขาว วิดีโอดังกล่าวได้กระตุ้นให้เกิดการประท้วงต่อต้านความรุนแรงของตำรวจไปทั่วโลก และทำให้เห็นบทบาทที่สำคัญของพลเมืองในการแสวงหาความจริงและความยุติธรรม

วิดีโอดังกล่าวถูกใช้เป็นหลักฐานในคดีฆาตกรรมจอร์จ ฟลอยด์ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจดีเรค ชอว์วิน ผู้ต้องหาในคดีนี้ ก่อนจะถูกดำเนินคดีใน 3 ข้อหา ได้แก่ ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย และฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา

ทั้งนี้ นางสาวเฟรเซอร์พบกับเหตุการณ์การจับกุมจอร์จ ฟลอยด์ ขณะที่กำลังเดินอยู่ในเมืองมินนีอาโปลิส รัฐมินนิโซตา กับลูกพี่ลูกน้อง เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมปีก่อน นอกจากนี้ นางสาวเฟรเซอร์เคยให้การกับศาลในการไต่สวนคดีเมื่อช่วงต้นปีว่า ได้เริ่มถ่ายวิดีโอภาพเหตุการณ์ด้วยโทรศัพท์มือถือ เพราะเห็นชายคนหนึ่งที่กำลังกลัวอย่างมากและร้องขอชีวิต และได้ยินนายฟลอยด์พูดว่า หายใจไม่ออก และร้องเรียกหาแม่ โดยเหตุการณ์การตายของจอร์จ ฟลอยด์ ได้เปลี่ยนชีวิตเธอไปตลอดกาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทอดพระเนตรโครงการทหารพันธุ์ดี จ.ขอนแก่น
บทความถัดไป‘ชทพ.’ ฟรีสไตล์ ให้เอกสิทธิ์ ส.ส.เลือกลงชื่อใต้ร่างแก้รธน. พรรคร่วมรัฐบาล รับ ชอบ ‘บัตรใบเดียว’ มากกว่า