‘เอ็ดการ์ มิตเชลล์’นักบินอวกาศอเมริกันเจ้าของสถิติ’เดินบนดวงจันทร์นานที่สุด’ลาโลก!

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายเอ็ดการ์ มิตเชลล์ นักบินอวกาศชาวอเมริกัน ที่เป็นมนุษย์คนที่ 6 ที่ได้เดินท่องดวงจันทร์ และเป็นเจ้าของสถิติมนุษย์อวกาศที่เดินบนดวงจันทร์เป็นเวลานานที่สุดถึง 9 ชั่วโมง 17 นาที ได้เสียชีวิตแล้วที่สถานดูแลผู้ป่วยในเขตเวสต์ปาล์มบีช มลรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ขณะมีอายุได้ 85 ปี จากการเปิดเผยของครอบครัวมิตเชลล์และองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ยังเปิดเผยว่า มิตเชลล์ได้ล้มป่วยตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ และหลังการสิ้นลม นาซายังได้สดุดีบทบาทการทำงานของมิตเชลล์ ขณะที่ บัซซ์ อัลดริน นักบินอวกาศคนที่ 2 ที่ได้เดินบนดวงจันทร์ ทวีตข้อความยกย่องมิตเชลล์ว่าเป็น “นักบุกเบิกดวงจันทร์”

มิตเชลล์ เป็น 1 ในนักบินอวกาศเพียง 12 คนในโครงการอพอลโล 14 ที่ถูกส่งขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์ โดยมิตเชลล์เป็น 1 ใน 3 นักบินอวกาศที่ขึ้นยานอพอลโล 14 ไปยังดวงจันทร์เมื่อวันที่ 31 มกราคม ปี ค.ศ.1971 มิตเชลล์ทำหน้าที่ควบคุมโมดุลที่เรียกว่าอันตาเรส ลงจอดบริเวณพื้นที่ฟราโมโร บนดวงจันทร์ โดยมิตเชลล์ได้เดินท่องบนดวงจันทร์เป็นเวลานานกว่า 9 ชั่วโมง ในระหว่างปฏิบัติภารกิจครั้งดังกล่าวที่มีการเก็บตัวอย่างหินบนดวงจันทร์น้ำหนัก 100 ปอนด์ เพื่อนำกลับมาศึกษา

มิตเชลล์ได้ลาออกจากนาซาในปี ค.ศ.1972 และในอีก 1 ปีต่อมาเขาได้ก่อตั้งสถาบันศึกษาทางวิทยาศาสตร์ของตนเองขึ้น โดยกล่าวว่า จะอุทิศชีวิตให้กับการศึกษาปรากฏการณ์ที่ไม่สามารถหาคำอธิบายได้ ซึ่งตัวเขาเองยังเชื่อว่ามนุษย์ต่างดาวมีอยู่จริงและมายังโลกด้วย แม้ว่าตัวเขาเองจะยอมรับว่าไม่เคยเห็นมนุษย์ต่างดาวมาก่อนก็ตาม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image