ไบเดนชื่นชมควีนอังกฤษ ทรงมีพระเมตตา หลังได้โอกาสเข้าเฝ้าถึงวังวินด์เซอร์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงต้อนรับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา และ นางจิล ไบเดน ภริยาและสุภาพสตรีหมายเลข 1 ที่พระราชวังวินด์เซอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน (รอยเตอร์)

ไบเดนชื่นชมควีนอังกฤษ ทรงมีพระเมตตา หลังได้โอกาสเข้าเฝ้าถึงวังวินด์เซอร์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว หลังได้รับพระราชทานวโรกาสให้ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษ พระชนมายุ 95 พรรษา เป็นการส่วนพระองค์ พร้อมกับนางจิล ภริยาและสุภาพสตรีหมายเลข 1 แห่งสหรัฐ ที่พระราชวังวินด์เซอร์ หลังจากประธานาธิบดีไบเดนเสร็จสิ้นภารกิจเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ หรือ จี7 ที่มณฑลคอร์นวอลล์ของอังกฤษ ซึ่งปิดฉากลงไปเมื่อวันอาทิตย์ (13 มิ.ย.) ที่ผ่านมา

โดยประธานาธิบดีไบเดนเปิดเผยถึงการได้เข้าเฝ้าและได้สนทนาอย่างใกล้ชิดเป็นเวลานานกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งผู้นำสหรัฐกล่าวชื่นชมพระองค์ว่าทรงมีพระเมตตาอย่างยิ่ง ที่ทำให้เขาระลึกถึงมารดาของตนเอง

รอยเตอร์

“ผมไม่คิดว่าจะเป็นการลบหลู่พระองค์ แต่พระองค์ท่านทรงทำให้ผมระลึกถึงแม่ของผม ด้วยพระพักตร์ของพระองค์และพระเมตตาของพระองค์” ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนเดินทางออกจากกรุงลอนดอน ต่อไปยังกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ที่ยังเปิดเผยด้วยว่า พระประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษยังตรัสถามเขาเกี่ยวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่ไบเดนกำลังจะได้พบปะในไม่ช้านี้ด้วย

รอยเตอร์

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวด้วยว่า ได้กราบทูลเชิญสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จเยือนทำเนียบขาวด้วย

รอยเตอร์

ข่าวแจ้งว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงได้ต้อนรับประธานาธิบดีไบเดนและภริยาอย่างอบอุ่นที่พระราชวังวินด์เซอร์ โดยผู้นำสหรัฐได้เดินตรวจแถวทหารกองเกียรติยศและมีการบรรเลงเพลงชาติสหรัฐ ก่อนที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะเสด็จนำผู้นำสหรัฐและภริยา เข้าไปภายในพระราชวังวินด์เซอร์เพื่อทรงพระราชทานเลี้ยงน้ำชา

รอยเตอร์

ไบเดนและภริยา เป็นประธานาธิบดีและสุภาพสตรีหมายเลข 1 คู่ที่ 4 ของสหรัฐ ที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงให้การต้อนรับที่พระราชวังวินด์เซอร์ในระหว่างการเยือนอังกฤษ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และภริยาในปี 2018 ประธานาธิบดีบารัค โอบามา และภริยา ในปี 2016 ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ในปี 2008 และประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน และภริยาในปี 1982

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon