เมียนมายอมปล่อยนักข่าวมะกัน หลังถอนคดี

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมียนมายอมปล่อยนักข่าวมะกัน หลังถอนคดี

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายนาธาน หม่อง ผู้สื่อข่าวสัญชาติสหรัฐ ที่ถูกทางการเมียนมาจับกุมตัวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำอินเส่ง ในเมืองย่างกุ้งของเมียนมาแล้วในช่วงเช้าวันจันทร์ (14 มิ.ย.) นี้ หลังจากที่มีการถอนฟ้องนายหม่องไป จากการเปิดเผยของนายทิน ซา โอ ทนายความของนายหม่อง ที่กล่าวด้วยว่า นายหม่องจะเดินทางกลับประเทศสหรัฐในวันอังคาร (15 มิ.ย.) นี้

ทั้งนี้ นายหม่อง ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Kamayut Media สื่อท้องถิ่น ถูกตั้งข้อหาดำเนินคดีภายใต้กฎหมายยุคอาณานิคมของเมียนมาที่มีบทบัญญัติให้การต่อต้านรัฐบาลทหารเป็นการก่ออาชญากรรม อย่างไรก็ดี ไม่มีการระบุรายละเอียดว่านายนาธาน หม่องถูกดำเนินคดีในข้อหาใด

ขณะที่เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้ ผู้สื่อข่าวชาวเมียนมารายหนึ่งที่ทำงานให้กับสื่อท้องถิ่นอีกสำนักหนึ่ง ได้ถูกตัดสินโทษจำคุกภายใต้กฎหมายเดียวกันนี้

เมียนมาตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤตนองเลือดหลังจากกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนที่นำโดยนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยฝ่ายความมั่นคงของเมียนมายังใช้กำลังรุนแรงปราบปรามประชาชนผู้ประท้วงที่ลงถนนต่อต้านการรัฐประหาร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 800 ราย และมีผู้ถูกจับกุมจำนวนมาก รวมถึงผู้สื่อข่าวต่างชาติ ที่รวมถึงนายแดนนี เฟนสเตอร์ ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันอีกราย ซึ่งถูกจับกุมขณะพยายามจะหลบหนีออกจากเมียนมาเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยยังไม่มีการเปิดเผยจากทางการเมียนมาถึงชะตากรรมของนายเฟนสเตอร์ว่าเป็นเช่นไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ROAD TO EURO : 13 มิ.ย. 64
บทความถัดไปด.ญ.วัย 12 ถูกลุงเขยล่วงละเมิด เพื่อนบ้านพาไปแจ้งความ-ป้าแท้ๆไม่เชื่ออ้างสามีบอกเด็กยั่ว