ยูเอ็นผิดหวังแผนแจกวัคซีนโควิดพันล้านโดสจี7 ชี้แค่ก้าวเล็กๆ

FILE PHOTO: U. N. Under-Secretary-General for Humanitarian Affairs and Emergency Relief Coordinator (OCHA) Mark Lowcock attends a news conference for the launch of the "Global Humanitarian Overview 2019" at the United Nations in Geneva, Switzerland, Decemer 4, 2018. REUTERS/Denis Balibouse/File Photo

ยูเอ็นผิดหวังแผนแจกวัคซีนโควิดพันล้านโดสจี7 ชี้แค่ก้าวเล็กๆ

นายมาร์ค โลว์ค็อก รองเลขาธิการสหประชาชาติด้านมนุษยธรรมและการประสานงานด้านความช่วยเหลือฉุกเฉิน ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งออกมาวิพากษ์วิจารณ์แผนการมอบวัคซีน 1,000 ล้านโดสของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ (จี7) ให้กับประเทศยากจนว่าเป็นเพียงก้าวเล็กๆ เท่านั้น

“แผนการมอบวัคซีนจำนวนไม่มาก เกิดขึ้นแบบกระจัดกระจาย และเป็นการแสดงน้ำใจจากประเทศร่ำรวยให้กับประเทศยากจนดังกล่าวไม่ใช่แผนการที่เป็นเรื่องเป็นราวนัก และจะไม่ทำให้การแพร่ระบาดของโรคจบลง จี7 ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงที่จะแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนในภาวะฉุกเฉินเช่นนี้”โลว์ค็อกกล่าว

โลว์ค็อกกล่าวว่า พวกเขาเพียงแต่เดินก้าวเล็กๆ แต่พวกเขาไม่ควรหลอกตัวเองว่ามันเป็นมากกว่าแค่ก้าวเล็กๆ ก้าวหนึ่ง และยังมีอะไรอีกมากที่พวกเขาต้องทำต่อไป สิ่งที่โลกต้องการจากจี7 คือแผนการของพวกเขาที่จะทำให้ทั้งโลกได้รับการฉีดวัคซีน แต่สิ่งที่ได้มาคือแผนการที่จะฉีดวัคซีนให้กับประชากรเพียง 10% ของในประเทที่มีรายได้ปานกลางและรายได้น้อยทั่วโลก ซึ่งจะใช้เวลาอีก 1 ปีนับจากนี้ไป หรืออาจจะเป็นช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้า

รองเลขาธิการสหประชาชาติระบุว่า นี่คือดีลแห่งศตวรรษ จี7 ควรทำมากกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการแจกจ่ายอุปกรณ์ที่จำเป็น อาทิ เครื่องช่วยหายใจ ชุดตรวจโควิด และอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ให้กับประเทศที่ต้องใช้เวลานานในการรอรับวัคซีนด้วย

ก่อนหน้านี้นายอันโตนิอู กุแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้นำโลกเร่งดำเนินการในการช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นการเร่งด่วนกว่านี้ พร้อมเตือนว่าหากชาติกำลังพัฒนาไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโดยเร็ว ไวรัสก็จะกลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ และจะมีชัยเหนือการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX ยุทธวิธี ต่อสู้ พรรคร่วมฝ่ายค้าน ยึดกุม แสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง
บทความถัดไปพรีวิว ยูโร 2020 : ‘ตราไก่’วาง ‘เบนเซม่า-เอ็มบัปเป้’ ยิง ‘อินทรีเหล็ก’