อังกฤษเลื่อนเวลายกเลิกกฎคุมเข้มสกัดโควิดออกไป 4 สัปดาห์ หลังยอดติดเชื้อพุ่ง

AFP

อังกฤษเลื่อนเวลายกเลิกกฎคุมเข้มสกัดโควิดออกไป 4 สัปดาห์ หลังยอดติดเชื้อพุ่ง

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศเลื่อนเวลายกเลิกมาตรการคุมเข้มเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ออกไปเป็นวันที่ 19 กรกฎาคม จากเดิมที่กำหนดไว้ในวันที่ 21 มิถุนายนนี้

จอห์นสันกล่าวว่า จะมีการทบทวนเรื่องดังกล่าวทุกๆ 2 สัปดาห์ แต่เขามั่นใจว่าการเลื่อนเวลาออกไปจะไม่เกินกว่า 4 สัปดาห์ที่ประกาศเลื่อนไปแล้วในครั้งนี้อย่างแน่นอน แม้จะไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่อาจจะมีการเลื่อนวันออกไปอีกก็ตาม

ผู้นำอังกฤษให้เหตุผลว่า หากยกเลิกมาตรการคุมเข้มตามเวลาที่กำหนดไว้เดิม มีความเป็นไปได้สูงที่ไวรัสจะเอาชนะวัคซีน และทำให้มีผู้เสียชีวิตอีกหลายพันคนซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ช่วงเวลาที่ขยายออกไปจะเป็นเวลาที่สำคัญยิ่ง เพราะจะทำให้ผู้คนได้รับการฉีดวัคซีนมากขึ้น รัฐบาลจะจับตาดูพัฒนาการต่างๆ อย่างใกล้ชิด หากความเสี่ยงหายไปก็มีความเป็นไปได้ที่จะเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เร็วขึ้น

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ปรึกษาของรัฐบาลอังกฤษออกมาเตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะมีผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ก่อนวันที่ 21 มิถุนายนนี้

การประกาศเลื่อนเวลาล็อกดาวน์ออกไปอีก 4 สัปดาห์ยังมีขึ้นหลังจากที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่พบครั้งแรกในอินเดียเพิ่มมากขึ้นในอังกฤษอีกด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศบค.’ กราบขออภัยประชาชน เคลียร์เกาเหลาวัคซีน ‘สธ.-กทม.’
บทความถัดไป‘ชวน’ เผยประชุมร่วมรัฐสภา 22-24 มิ.ย. นำ พ.ร.บ.ประชามติพิจารณาก่อน ต่อด้วย แก้รธน. ยันไม่มีการเตะถ่วง