รมว.กต.อิสราเอลคนใหม่ ประกาศยุตินโยบายสร้างศัตรูในต่างแดน

AFP

รมว.กต.อิสราเอลคนใหม่ ประกาศยุตินโยบายสร้างศัตรูในต่างแดน

นายยาอีร์ ลาปิด รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอลคนใหม่ ประกาศนโยบายพัฒนาความสัมพันธ์กับพรรคเดโมแครตของสหรัฐ พ้อมกับยุติความสัมพันธ์แบบปรปักษ์และสร้างศัตรูกับยุโรป ซึ่งเขากล่าวหาว่าเป็นฝีมือของนายเบนจามิน เนทันยาฮู อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอล

ลาปิดกล่าวกับเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลว่า ภายใต้การบริหารประเทศ 12 ปีของนายเนทันยาฮู อิสราเอลได้ละเลยเวทีโลก ความสัมพันธ์ของอิสราเอลกับหลายรัฐบาลทั่วโลกถูกเพิกเฉยและกลายเป็นศัตรูต่อกัน

ลาปิดกล่าวด้วยว่า การบริหารจัดการความสัมพันธ์กับพรรคเดโมแครตของสหรัฐมีแต่ความสะเพร่าไม่เอาใจใส่และเต็มไปด้วยอันตราย แม้เขาจะเคยเตือนเรื่องนี้มาแล้ว แต่รัฐบาลเก่าก็ยังคงเสี่ยงที่จะเล่นพนันอันเลวร้ายนี้ต่อไป และให้ความสำคัญกับพรรครีพับลิกัน เพิกเฉยต่อจุดยืนของอิสราเอลที่ควรต้องสร้างความสัมพันธ์ทั้ง 2 ฝ่าย อิสราเอลจะต้องเปลี่ยนวิธีการทำงานกับสหรัฐ ล่าสุดเขาได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทสสหรัฐแล้ว

รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอลคนใหม่บอกด้วยว่า เขาจะพัฒนาจุดยืนในเวทีโลกของอิสราเอลรวมถึงพัฒนาความสัมพันธ์กับผู้นำยุโรป โดยเขาได้แลกเปลี่ยนข้อความกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และนายโจเซฟ บอเรลล์ ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคง และรองประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป

ลาปิดประกาศว่า อิสราเอลจะทำทุกอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้อิหร่านครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ และเขาจะคัดค้านการทบทวนความตกลงด้านนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านกับชาติมหาอำนาจ ซึ่งอาจทำให้สหรัฐกลับเข้าสู่ความตกลงดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ดีสำหรับความตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ที่มีผลครบ 1 เดือนนั้น นายลาปิดยืนยันว่า อิสราเอลมีสิทธิโดยชอบธรรมที่จะป้องกันตนเอง

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พช. จับมือ “ทัพไทย” สร้างการรับรู้และติดตามสนับสนุน “โคก หนอง นา พช.” แปลง CLM อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี มุ่งสานต่อแนวพระราชดำริ
บทความถัดไป‘คนละครึ่ง เฟส 3’ แห่ลงทะเบียนวันแรก 23.11 ล้านคน ร้านค้าเข้าใหม่ 4 หมื่นราย รอใช้จ่าย 1 ก.ค.นี้