ผู้นำฟิลิปปินส์ประกาศไม่ร่วมมือ หลังไอซีซีจ่อเปิดสอบ ‘สงครามยาเสพติด’ เต็มรูปแบบ

แฟ้มภาพ นายโรดริโก ดูแตร์เต ประะานาธิบดีฟิลิปปินส์ (รอยเตอร์)

ผู้นำฟิลิปปินส์ประกาศไม่ร่วมมือ หลังไอซีซีจ่อเปิดสอบ ‘สงครามยาเสพติด’ เต็มรูปแบบ

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ฟาตู เบนซูดา อัยการสูงสุดของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ระบุว่าต้องการจะเปิดสอบสวนเต็มรูปแบบเกี่ยวกับการสังหารที่เกิดขึ้นในการทำสงครามยาเสพติดของรัฐบาลฟิลิปปินส์ภายใต้นโยบายของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต

เบนซูดาได้ขอให้บรรดาผู้พิพากษาในศาลไอซีซีอนุญาตให้ทำการสอบสวนข้อกล่าวหาที่ว่า ตำรวจฟิลิปปินส์ได้เข่นฆ่าพลเรือนอย่างผิดกฎหมายมากถึงหลายหมื่นคนในช่วงปี 2016 – 2019 ก่อนที่เบนซูดาจะหมดวาระในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ แต่เธอยืนยันว่าผู้ที่จะขึ้นมารับตำแหน่งแทนมีอำนาจเต็มที่จะสอบสวนเรื่องต่อไปได้

เบนซูดาระบุผ่านแถลงการณ์การณ์ว่า ตนเชื่อว่ามีหลักฐานที่ทำให้เชื่อได้ว่ามีการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติเกิดขึ้นในระหว่างการทำสงครามยาเสพติดของรัฐบาลฟิลิปปินส์ และด้วยข้อมูลที่มีอยู่ชี้ให้เห็นว่า สมาชิกของกรมตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์และเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ทำการสังหารผู้คนอย่างผิดกฎหมายราวหลายพันคนถึงหลายหมื่นคน

ทั้งนี้ทางฟิลิปปินส์ได้ออกจากการเป็นสมาชิกไอซีซีเมื่อปี 2019 หลังจากที่ศาลเริ่มการสอบสวนขั้นต้นเกี่ยวกับการปราบปรามทุจริต แต่อัยการระบุว่าไอซีซียังมีอำนาจในการสอบสวนคดีที่เกิดขึ้นในช่วงที่ฟิลิปปินส์ยังคงเป็นสมาชิกของไอซีซีได้

ด้านโฆษกของประธานาธิบดีดูแตร์เตออกมาระบุว่า ประธานาธิบดีดูแตร์เตจะไม่ให้ความร่วมมือกับการสืบสวนเรื่องการสังหารผู้คนในการปราบปรามยาเสพติดของฟิลิปปินส์ ตามแผนการของไอซีซี เนื่องจากฟิลิปปินส์ไม่ได้เป็นสมาชิกของไอซีซีอีกแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ShopeePay’ อัดโปรแรงเกมเด็ดเอาใจเหล่าเกมเมอร์ทั้งคูปองส่วนลดแบบจัดเต็ม
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ เคาะผ่าน กกร.เข้มปิดป้ายราคารับซื้อ ‘ผัก ผลไม้’ เล็งคุมค่าจีพีดิลิเวอรี-ออนไลน์